iPhone 8, công nghệ 3D Touch và hi vọng về một phiên bản iPhone màn hình 4 inch đã chính thức bị khai thử với sự ra đời của iPhone SE mới.

Với việc ra mắt iPhone SE 2020 vào tối qua theo giờ Việt Nam, Apple cũng chính thức khai tử dòng iPhone 8 và 8 Plus cuả mình, không như iPhone 8 đã dừng sản xuất và bán ra hoàn toàn, iPhone 8 Plus vẫn sẽ được bán ra ở một số thị trường nhất định.

iPhone 8 chính thức bị khai tử

Công nghệ 3D Touch chính thức bị khai tử

iPhone SE mới cũng được trang bị tính năng Haptic Touch thay vì 3D Touch, tương tự như các mẫu iPhone XR, iPhone 11/11 Pro/11 Pro Max. Điều này cũng có nghĩa là công nghệ 3D Touch cũng chính thức bị khai thử khi iPhone 8 – mẫu điện thoại cuối cùng của Apple được trang bị tính năng này, cũng biến mất.

Apple lần đầu tiên loại bỏ 3D Touch vào năm 2018, thay bằng Haptic Touch trên iPhone XR, tính năng này sau đó tiếp tục xuất hiện trên các mẫu iPhone 2019 trở đi của Apple cho đến nay, mới nhất là iPhone SE 2020.

Về cơ bản, 3D Touch và Haptic Touch gần giống nhau về cách thức hoạt động và các tính năng cung cấp, điểm khác nhau là Haptic Touch không có độ nhạy về cảm ứng lực nên không cung cấp nhiều tính năng với mỗi lực nhấn khác nhau như 3D Touch, tuy nhiên có lẽ đây lại là điểm bất tiện của 3D Touch khi người dùng rất khó xác định chính xác lực nhấn của mình để gọi ra tính năng mong muốn.

Haptic Touch có cách hoạt động đơn giản hơn, nó giống như một lần nhấn dài hoặc nhấn và giữ với phản hồi xúc giác. Người dùng chỉ cần nhấn vào một vị trí trên màn hình trong ngữ cảnh sử dụng, cho đến khi cảm thấy một phản hồi xúc giác xuất hiện, sau đó một menu phù hợp với ngữ cảnh sử dụng sẽ bật lên.

Đối với những người đã quen sử dụng 3D Touch trên các mẫu iPhone cũ sẽ thấy không quen khi sử dụng Haptic Touch vì nó phản hồi chậm hơn 3D Touch một chút, tuy nhiên sẽ nhanh chóng quen với Haptic Touch vì phương thức hoạt động của hai tính năng này là tương tự.

Việc khai tử 3D Touch và chuyển hoàn toàn qua Haptic Touch sẽ cho phép Apple tối ưu và đồng bộ trải nghiệm cho toàn bộ dòng sản phẩm iPhone lẫn iPad của mình.

Những người mong đợi một phiên bản iPhone màn hình 4 inch tương tự như mẫu iPhone SE đầu tiên ra mắt vào năm 2016 cũng sẽ thất vọng khi Apple đã chính thức khai tử kích cỡ màn hình này. iPhone SE 2020 có màn hình 4,7inch và trong thời điểm hiện tại đây được coi là kích cỡ màn hình khá nhỏ nếu so với các kích thước5,7-6.1 inch phổ biến hiện nay.

Apple cũng cho biết iPhone màn hình 4,7 inch là mẫu điện thoại bán chạy nhất của mình khi đã bán ra hơn 500 triệu chiếc và con số vẫn tiếp tục tăng.

VioThings – Kết Nối Công Nghệ.