Xiaomi đã phải đưa ra bản cập nhật mới cho các ứng dụng trình duyệt web của mình, sau những cáo buộc vi phạm nghiêm trọng lỗi bảo mật dữ liệu và thu thập thông tin riêng tư từ người dùng.

Video cho thấy cách trình duyệt web của Xiaomi thu thập thông tin và gửi tới các máy chủ

Công ty đã bị người dùng và các chuyên gia an ninh mạng lên án gay gắt, sau khi loạt báo cáo từ Forbes cho thấy cách Xiaomi thu thập lượng lớn thông tin của người dùng một cách đáng lo ngại.

Báo cáo này cho biết, các chuyên gia an ninh mạng đã phát hiện ra rằng các trình duyệt của Xiaomi đã ghi lại tất cả dữ liệu duyệt web của người dùng, ngay cả khi bật chế độ ẩn danh. Điều đáng lo ngại hơn cả là các nhà nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng cho thấy các dữ liệu, bao gồm cả mã số định danh của thiết bị, đã được gửi đến các máy chủ từ xa với cách mã hóa đơn giản.

Xiaomi đã bác bỏ các cáo buộc trên và nói rằng: tất cả các dữ liệu mà họ thu thập được gửi tới các máy chủ đều được ẩn danh người dùng, và cũng phủ nhận việc thu thập dữ liệu ngay cả ở chế độ ẩn danh.

Công ty lập luận rằng, việc thu thập dữ liệu chỉ sử dụng dữ liệu tổng hợp từ Google ở chế độ ẩn danh. Điều này bao gồm: thông tin hệ thống, tùy chọn, giao diện tính năng người dùng, khả năng phản hồi, hiệu suất, cách sử dụng bộ nhớ và báo cáo sự cố. Theo Xiaomi lượng dữ liệu này không thể được sử dụng để định danh bất cứ một cá nhân nào.

Trong một cố gắng phản ứng lại các cáo buộc, Xiaomi đã giới thiệu một cài đặt mới cho chế độ ẩn danh trên trình duyệt Mi và Mint. Tùy chọn mới cho phép người dùng từ chối thu thập dữ liệu tổng hợp ở chế độ ẩn danh.

Xiaomi cũng bị người dùng buộc tội thu thập dữ liệu về các thư mục, màn hình và các cài đặt trên được mở trên điện thoại của người dùng. Hãng đã không hề làm rõ các cáo buộc này, mà thay vào đó là một câu trả lời chung chung nói rằng tất cả các tất cả các dữ liệu được thu thập dựa trên sự cho phép và đồng ý từ người dùng.

nguồn