Xiaomi gần đây đã bị cáo buộc xóa các báo cáo và bình luận của người dùng Mi 11, khi họ phàn nàn về một lỗi liên quan tới module WiFi.

Mi 11 là smarphone được Xiaomi công bố lần đầu tiên vào tháng 1 năm nay, và chính thức đến tay người dùng kể từ đó. Mi 11 đã đạt được doanh số bán hàng khá ấn tượng, đặc biệt là khi công ty chỉ phát hành Mi 11 dưới một biến thể duy nhất. Trong khi, các mẫu Mi 11 Ultra và Mi 11 Pro chỉ vừa được tung ra gần đây.

Tuy nhiên, Mi 11 đã gặp phải một số vấn đề nhỏ, và rất may chỉ ảnh hưởng đến một số ít người dùng. Gần đây, đã có một số báo cáo sự cố cháy bo mạch chủ do người dùng ở Trung Quốc khiếu nại. Một khiếu nại khác cũng đang xuất hiện từ những người dùng Mi 11 ở Trung Quốc, họ đã phàn nàn rằng module WiFi của họ đột ngột ngừng hoạt động mà không có lý do.

Sự cố này rõ ràng không chỉ ảnh hưởng đến một mà với lượng lớn người dùng. Nhưng một số người khác cho biết thiết bị và cụm module Wifi Mi 11 của họ vẫn hoạt động tốt. Đây có lẽ là lý do tại sao Xiaomi vẫn chưa lên tiếng về vấn đề này. 

Mi 11 là một trong những mẫu đầu tiên ra mắt với chipset Snapdragon 888, và trước đây đã có nhiều phàn nàn về việc thiết bị đôi khi bị nóng quá mức, tiêu thụ nhiều điện năng và thời lượng pin thấp hơn con số công bố.

Một số lý do đã được các cư dân mạng đưa ra để giải thích tại sao vấn đề lại xuất hiện. Một quan điểm nổi bật cho rằng: đó là do những sai sót nghiêm trọng trong thiết kế bo mạch chủ. Trong khi một số người tin rằng đó là một lỗi sản xuất, số khác thì cho rằng bo mạch chủ có thể đã bị ảnh hưởng bởi vấn đề quá nhiệt, do Xiaomi đã hàn mô-đun WiFi vào bo mạch chủ. 

Tuy nhiên, một chuyên gia công nghệ đã phản bác lại điều này khi nói rằng: các con chip được hàn bằng thiếc với nhiệt độ cao, và có điểm nóng chảy gần 300ºC. Mặc dù CPU có thể nóng lên đến hơn 100 độ trong quá trình sử dụng khắc nghiệt, nhưng nó không có khả năng gây ra hiện tượng làm lệch mối hàn.

Hơn nữa, các mô-đun WiFi và Bluetooth được tích hợp trên cùng một chip và do đó, nếu chip này bị cháy, nó sẽ ảnh hưởng đến cả kết nối WiFi và Bluetooth thay vì chỉ WiFi. Do đó, đây có thể là một vấn đề do sản xuất ảnh hưởng đến một lô sản phẩm nhất định của Mi 11, và nếu nó thực sự là vấn đề thiết kế, Xiaomi có thể cần phải thu hồi lô hàng đó.

Điều khiến sự việc này thú vị hơn nữa là các báo cáo cho thấy, những bài đăng có nội dung liên quan đến vấn đề này trên cộng đồng Xiaomi, đã bị đưa vào danh sách chờ và bị xóa bởi người kiểm duyệt. Hy vọng Xiaomi sẽ sớm đưa ra một tuyên bố chính thức thay vì cố gắng bịt miệng những người khiếu nại.