Covid-19 có thể sẽ trở thành một bệnh đặc hữu giống như HIV, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo hôm thứ Tư và kêu gọi các nước tăng cường hợp tác để ngăn chặn sự lây lân của đại dịch này.

Vào hôm thứ tư (13/5), Tổ chức y tế thế giới WHO đưa ra lời cảnh báo: Covid-19 có thể trở thành một loại virus như HIV và không bao giờ biến mất, Lời cảnh báo này đi ngược lại mọi dự đoán trước đó về thời gian tồn tại, tổ chức này cũng kêu gọi một nguồn lực khổng lồ để chống lại đại dịch.

“Điều quan trọng là SARS-CoV-2 có thể sẽ trở thành một loại virus hiện hữu khác trong cộng đồng, và virus này có thể sẽ không bao giờ biến mất” – Mike Ryan Giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO cho biết trong một cuộc họp vào hôm13/5.

“Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải thực tế và tôi không nghĩ ai đó có thể dự đoán khi nào căn bệnh này sẽ biến mất. Tôi nghĩ không có lời hứa nào và cũng không có thời hạn nào ở đây. Dịch bệnh này có thể kéo dài mãi hoặc không” – ông Ryan cho biết thêm.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết thế giới đã kiểm soát được cách đối phó với Covid-19, mặc dù điều này sẽ phải cần một nỗ lực rất lớn, ngay cả khi tìm thấy vaccine – một viễn cảnh mà ông mô tả rất khó khăn.

Hơn 100 loại vaccine tiềm năng đang được phát triển, bao gồm một số loại đã bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, nhưng các chuyên gia đã nhấn mạnh những khó khăn trong việc tìm ra loại vaccine có hiệu quả chống lại Covid-19.

Ông Ryan cũng lưu ý rằng, dù có vaccine nhưng việc điều trị một số bệnh vẫn chưa thể đạt hiệu quả tốt nhất, chẳng hạn như bệnh sởi vẫn chưa bị loại bỏ.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi: “Tương lai của dịch bệnh đang nằm trong tay chúng ta, và đó là công việc của mọi người, và tất cả chúng ta nên góp phần ngăn chặn đại dịch này”.

Ông Mike Ryan cho biết, việc kiểm soát dịch bệnh là điều rất cần thiết, nhằm đánh giá mức độ rủi ro, điều mà theo ông vẫn rất quan trọng ở các quốc gia.

Các chính phủ trên thế giới đang phải vật lộn với câu hỏi làm thế nào để mở cửa lại nền kinh tế trong khi Covid-19 vẫn đang tồn tại.

Theo báo cáo mới nhất của WHO, toàn cầu đã ghi nhân hơn 4,4 triệu người nhiễm Covid-19 và hơn 300.000 người tử vong.

Liên minh Châu Âu EU đã lên kế hoạch dần mở cửa lại biên giới đã bị đóng trong đại dịch, và cho biết rằng vẫn chưa quá muộn để cứu vẫn mùa du lịch hè trong khi vẫn giữ an toàn cho mọi người.

Nhưng các chuyên gia y tế cho rằng cần hết sức thận trọng để tránh những đợt bùng phát mới. Ông Ryan cũng cho biết việc mở cửa biên giới trên bộ sẽ ít rủi ro hơn so với việc mở cửa lại việc di chuyển bằng đường hàng không, đó là một thách thức khó khăn hơn rất nhiều.

Trong khi đó, nhà dịch tễ học của WHO Maria van Kerkhove nhận định: “Chúng ta sẽ phải chấp nhận thực tế sẽ mất một thời gian để có thể thoát khỏi đại dịch lần này”.

nguồn