Nhu cầu sử dụng webcam ngày càng tăng vì lượng người dùng cần để học tập và làm việc tại nhà tăng đột biến, dẫn tới việc giá thiết bị này “tăng phi mã”.

Hầu hết các máy tính xách tay đều có webcam, nhưng nếu bạn đang sử dụng máy để bàn hoặc chỉ muốn tăng chất lượng hình ảnh thì webcam gắn ngoài là một phụ kiện quan trọng.

Nhưng hiện nay, số lượng người làm việc tại nhà để phòng dịch bệnh ngày càng nhiều, khiến cho như cầu sử dụng webcam tăng, kéo theo giá cả của loại phụ kiện này cũng tăng cao đột biến. Theo báo cáo thị trường của NPD Group, chỉ trong 3 tuần đầu tiên của tháng 3/2020 doanh số webcam đã tăng 179% khi người Mỹ bắt đầu cách ly xã hội và làm việc tại nhà.

Do đó, các loại webcam cũng nhanh chóng cháy hàng tại các cửa hàng và hệ thống bán lẻ như: Amazon, Walmart, Target, Dell… số lượng còn lại cũng rất ít, điều này dẫn tới tình trạng khan hiếm webcam trên thị trường.

Một phát ngôn viên của Logitech cho biết: Họ đang nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ sản xuất và phân phối các sản phẩm như webcam, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Lợi dụng tình trạng cháy hàng này, các đại lý bên thứ ba đã tích trữ và tăng giá bán webcam một cách chóng mặt, đưa ra các mức giá lố bịch cho sản phẩm này. Như mẫu webcam cơ bản Logitech C270, thường ngày có giá 24,99 USD, nhưng hiện nay trên Amazon giá của nó là 130 USD trở lên. eBay có thể mức giá sẽ thấp hơn một chút, nhưng vẫn cao hơn nhiều lần so với giá gốc.

Với các mẫu cao cấp hơn như C930E, thường có giá là 129,99 USD thì hiện được rao bán với giá có thể lên đến 299,99 USD. Một mẫu webcam cũ hơn là Logitech C920 thậm chí cũng có giá tương tự.

Ngay cả trên Craiglist, được xem là nơi có thể mua được những sản phẩm có mức giá tốt hơn so với các trang thương mại điện tử khác, mức giá các loại webcam cũng bị tăng lên thêm 60 -70 USD so ngày thường.

Một tìm kiếm nhanh của Best Buy cho thấy, Logitech không phải là nhà sản xuất webcam duy nhất rơi vào tình trạng này, Razer Kiyo mẫu webcam dành cho game thủ live stream cũng không còn hàng để giao.

Trên thực tế nhiều nhà bán lẻ vẫn còn webcam trong kho, nhưng hiện tại đa số các cửa hàng đã bị đóng cửa do đại dịch, nên người dùng chỉ có thể chọn mua ở những nơi cửa hàng còn hoạt động.

(nguồn)