Gã khổng lồ Microsoft đã tiết lộ cách người dùng sử dụng ứng dụng Teams của mình, qua đó đã đưa ra dự đoán rằng đại dịch COVID-19 do virus Corona gây ra đã mãi mãi thay đổi các con người chúng ta học tập và làm việc.

Là một phần của hệ sinh thái của Office 365, Teams là ứng dụng phục vụ công việc của các nhóm.

Teams tích hợp tất cả chức năng chat, họp nhóm, share màn hình, công cụ văn phòng cơ bản và nâng cao trong hệ sinh thái Office 365 của Microsoft.

Nhu cầu về Microsoft Teams đã tăng mạnh trên toàn thế giới vào tháng trước, tăng từ 32 triệu người dùng hoạt động hàng ngày lên 44 triệu chỉ sau một tuần. Microsoft đang phát hành một báo cáo dựa vào những số liệu có được để chỉ ra cách người dùng thay đổi thói quen làm việc của mình.

Số người sử dụng ứng dụng Teams cho công việc và học hành đang tăng lên nhanh chóng và Microsoft đã ghi nhận con số kỉ lục là 2,7 tỷ phút mỗi ngày, tăng 200% từ mức 900 triệu phút sử dụng ứng dụng mỗi ngày trong giữa tháng 3 – khoảng thời gian các doanh nghiệp bắt đầu chuyển qua làm việc từ xa.

Mọi người đang chuyển sang sử dụng video call trong ứng dụng Teams nhiều hơn gấp hai lần so với trước đây, với tỉ lệ tăng trưởng lên đến 1000% trong tháng 3. Microsoft cũng nhận thấy tỉ lệ người dùng ở NaUy và Hà Lan bật tính năng video trong các cuộc gọi là 60%, so với chỉ 38% người dùng ở Mỹ và 47% ở Anh sử dụng tính năng này.

Các kỹ sư ở Microsoft đang gấp rút thực hiện các vấn đề kỹ thuật để đảm bảo công ty có khả năng đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng, sau sự cố bị gián đoạn trong thời gian ngắn ở Châu Âu, do nhu cầu tăng vọt của các quốc gia này, đặc biệt là ở Ý. Người đứng đầu bộ phận Office 365 – Jared Spataro đã chia sẻ như vậy.

Các doanh nghiệp cũng đang thay đổi cách thức hoạt động của mình, từ các cuộc gặp trực tiếp sang các buổi họp trực tuyến, ứng dụng phát trực tuyến của Microsoft là Stream cũng ghi nhận số lượng sử dụng tăng đột biến. Công ty đã phải tăng giới hạn từ mức 10.000 người tham gia đồng thời lên con số 100.000 (gấp 10 lần) nhằm đáp ứng nhu cầu của các cuộc họp và sự kiện lớn.

Microsoft đang dành ưu tiên để phát triển và hoàn thiện các tính năng cho ứng dụng Teams của mình, tính năng tuỳ chọn hậu cảnh (custom background) giờ đây đã sẵn sàng cho mọi người dùng, mặc dù đã được công bố từ năm ngoái tuy nhiên giờ đây tính năng này mới tới tay người dùng. Đây là một tính năng rất hay, dùng che đi những khung cảnh lộn xộn phía sau khi người dùng đang tham gia họp nhóm tại nhà riêng của mình hay bất cứ đâu.

Tính năng giơ tay phát biểu (raise hand) được giới thiệu vào tháng trước cũng sẽ sẵn sàng sử dụng ngay trong cuối tháng 4 này. Người tổ chức cuộc họp cũng sẽ có thể kết thúc cuộc họp chỉ với một cú nhấp chuột và đồng thời gửi cho những người tham gia bản báo cuộc họp bao gồm ghi chú về thời gian tham gia lẫn kết thúc.

Microsoft cũng đang nỗ lực cải thiện chế độ gọi video nhóm trong ứng dụng Teams, để có thể sử dụng đồng thời với nhiều người tham gia hơn. Ứng dụng Zoom cũng có số lượng người sử dụng tăng vọt trong thời gian gần đây, ứng dụng này có chế độ xem đơn giản và cho phép mọi người nhìn thấy nhau đồng thời trong cùng một màn hình. Trong khi đó Teams mới chỉ cho phép các cuộc gọi video tối đa giữa 2 người với 2 người và việc này đang được tiến hành nâng cấp trong thời gian tới.

Trong thời gian làm việc ở nhà (Work from home), webcam và máy tính xách tay đang trở nên khan hiếm tại các cửa hàng bán lẻ. Microsoft cũng nhận thấy điều tương tự đang xảy ra với các chuỗi cung ứng. Số lượng người dùng sử dụng Teams các thiết bị di động cũng tăng lên trong những ngày gần đây, chủ yếu là để phục vụ các nhu cầu về giáo dục và chăm sóc sức khoẻ.

Một đám cưới qua ứng dụng Zoom. Ảnh chụp bởi Lisa Kabouridis and Graeme Blackett.

Vậy điều gì sẽ xảy ra sự đại dịch qua đi ? Liệu mọi thứ có trở lại bình thường hay chúng ta sẽ có “một sự bình thường hoàn toàn mới”, đó là mọi người sẽ chưa vội trở lại công việc ở văn phòng của mình như trước. Vẫn sẽ tồn tại một hình thức “cách ly xã hội” khác, đây là một hình thái làm việc hoàn toàn mới. Rõ ràng đã có những suy nghĩ hoàn toàn khác về việc phải di chuyển từ nhà đến chỗ làm mỗi ngày trong khi có thể làm việc ở nhà như hiện nay.

Sau khi Trung Quốc gỡ bỏ lệnh phong toả, Microsoft vẫn nhận thấy số lượng sử dụng Teams tăng lên gấp đôi mỗi ngày tại quốc gia này, so sánh với số liệu tháng 1. Số lượng người dùng Teams thường xuyên vẫn đang tăng trưởng đều qua mỗi tuần tại Trung Quốc.

Đó rõ ràng là một dấu chỉ cho thấy phần còn lại của thế giới sẽ hành động ra sao sau khi đại dịch kết thúc. Singapore cũng đã triển khai một mô hình cách ly chủ động, khi tất cả sinh viên và người lao động sẽ được yêu cầu ở nhà của mình nếu có một ổ dịch được phát hiện trong thành phố.

Microsoft dường như đã nhận ra rằng mọi người sẽ còn tiếp tục sử dụng các công cụ giao tiếp online trong một thời gian dài, ngay cả sau khi đại dịch đã kết thúc và điều này rõ ràng đã thay đổi mãi mãi vài thứ, trong đó có thể có cách mà con người làm việc và học tập.


Viothings

Nguồn