Trong những năm qua, một vài công ty Việt Nam đã cố giành lại thị phần smartphone ở thị trường nội địa đang ngày càng phát triển, nhưng họ khá chật vật. Các thương hiệu nước ngoài đã có mặt tại Việt Nam trước khi họ có thể tự sản xuất những chiếc điện thoại cho riêng mình.

Giống như những nơi khác tại Đông Nam Á, điện thoại thông minh do Samsung sản xuất cùng một vài thương hiệu Trung Quốc đang thịnh hành thị trường Việt Nam. Với đầy đủ các thông số kỹ thuật, từ camera cho tới kích thước màn hình, đều đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cơ bản của người sử dụng. Chúng chạy trên hệ thống Android quen thuộc của Google và dĩ nhiên chúng rẻ hơn IPhone. Đó là tất cả những yếu tố lý tưởng dành cho người dùng ở một quốc gia đang phát triển.

Nhưng năm nay, Vingroup một tập đoàn của Việt Nam, đã đặt mục tiêu vượt qua và giành lấy thị phần của một số thương hiệu đến từ Trung Quốc. Với những mẫu điện thoại mới họ sẽ hướng đến mục tiêu đó bằng cách cung cấp cho người tiêu dùng Việt Nam một chiếc điện thoại thông minh chất lượng, duy trì ở mức giá khoảng 100 USD cho mỗi chiếc điện thoại và kết hợp tiếp thị trực tiếp theo cách mà các thương hiệu nước ngoài gặp khó có thể áp dụng.

Bước ngoặt

Ông Trần Minh Trung, phó giám đốc điều hành của Vsmart cho biết, tập đoàn thuộc sở hữu của người giàu nhất Việt Nam – ông Phạm Nhật Vượng, đã chứng kiến ​​thị phần điện thoại thông minh của mình tăng lên, sau khi doanh số ban đầu của mẫu Joy 3 vào ngày 14 tháng 2 đạt 12.000 điện thoại chỉ trong 14 giờ. Ông Trần lưu ý đó là vì người tiêu dùng thích các tính năng được dành riêng cho người Việt.

“Mặc dù điện thoại Vsmart sử dụng hệ điều hành Android, bộ phận kỹ thuật phần mềm của Vsmart đã điều chỉnh hệ điều hành Android gốc để phát triển thành hệ điều hành VOS – với các tính năng dành riêng cho người tiêu dùng Việt Nam” – ông Trung nói. “Những chiếc điện thoại này chạy nhanh hơn điện thoại Android thông thường, hỗ trợ tin nhắn Vsmart-to-Vsmart và các cuộc gọi miễn phí giữa các thiết bị Vsmart, ông cho biết thêm.

Theo công ty nghiên cứu thị trường công nghệ Canalys. Công ty này đã chiếm 6% thị phần vào cuối năm 2019, thấp hơn công ty dẫn đầu thị trường là Samsung ở mức 32%, theo sau là các thương hiệu đến từ Trung Quốc như Oppo ở mức 23%, Vivo với 11% và Xiaomi ở mức 9%.

Còn theo công ty nghiên cứu thị trường IDC thì cho rằng Vsmart đã chiếm 12,4% thị phần trong quý IV năm ngoái, so với Samsung ở mức 29,9% và Oppo là 19,1%. Họ cho biết khoảng 5 triệu chiếc điện thoại đã được bán tại Việt Nam trong quý đó.

Sử dụng mạng lưới của Vingroup

“Với hệ thống bán hàng trực tiếp tại Việt Nam có thể tăng thị phần nội địa của Vsmart lên tới 15% trong năm nay”, Matthew Xie, nhà phân tích di động của Canalys nói. “Khoảng 85% doanh số bán hàng tại Việt Nam là mua trực tiếp”, ông ước tính.

“Chắc chắn, sự bùng phát Covid-19 tại Việt Nam sẽ gây khó khăn cho việc vận chuyển”, ông Xie lưu ý “có nghĩa là thị trường điện thoại thông minh nói chung của Việt Nam sẽ giảm từ 1% đến 16% nếu kênh bán hàng trực tiếp bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

“Nhưng Vsmart có thể tận dụng các ngành kinh doanh khác của Vingroup để tiếp thị”, ông nói. “Vingroup điều hành một mạng lưới rộng khắp các trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi và khu nghỉ dưỡng và nhà ở tại Việt Nam. Tập đoàn này đã tặng miễn phí 100.000 chiếc điện thoại cho những người sống ở Vinhomes “.

Giá thấp, thị phần cao hơn

“Giá là một lợi thế khác. Mặc dù Việt Nam tăng trưởng kinh tế nhanh chóng kể từ năm 2012 và tầng lớp trung lưu đang bùng nổ, đây vẫn là một thị trường ưa thích các dòng điện thoại tầm trung có giá khoảng 200 USD, chiếm khoảng 67% thị phần”, Xie nói. “Yếu tố đó giúp VinSmart có thể bắt đầu từ việc sản xuất các thiết bị tầm trung và nâng cấp lên sản xuất thiết bị cao cấp từng bước một”, theo ông.

Điện thoại Joy 3 có giá khởi điểm 98 USD. Chúng đi kèm với bộ vi xử lý Snapdragon 632, màn hình 6,5 inch, hệ thống cụm 3 camera phía sau với camera selfie 8MP. Vsmart trước đây đã cung cấp các chương trình trợ giá cho người dùng đối với các mẫu điện thoại có giá dưới 150 USD. Nhưng khó có thể so sánh về thông số kỹ thuật với các đối thủ Trung Quốc.

Vsmart phải sử dụng các chiến lược giá để bắt kịp sự cạnh tranh, Lam Nguyen – Giám đốc điều hành của IDC Indochina tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết. Cuối cùng, thương hiệu này đã tham gia chương trình phổ cập điện thoại thông minh của Bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam bằng cách cung cấp điện thoại với giá 500.000 đồng Việt Nam (21,60 USD) để đổi lấy các gói cước không dây và các ứng dụng được cài đặt sẵn.

Đối tác bên ngoài Vingroup

Những mối quan hệ như thế sẽ giúp Vsmart xây dựng một hệ sinh thái trực tuyến, nhằm mục đích tạo lưới và giữ khách hàng, Nguyen nói. Nó cũng đang diễn ra để hướng tới một mối quan hệ đối tác với Viettel một công ty viễn thông của Việt Nam.

Vsmart hy vọng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Google, ông Trung cho hay. Theo ông, 2 bên sẽ đưa ra chiến lược để tìm cách sử dụng các hệ điều hành chạy Android trong các thiết bị được điều khiển không dây như TV, ông nói. Bộ đôi này đã bắt đầu thử nghiệm trên TV.

Nguồn: Forbes