Các bài benchmark mới đây trên iPad Pro 2020 đều cho thấy hiệu năng gần như không thay đổi của con chip Bionic A12Z so với Bionic A12X trên iPad Pro 2018. Phần gia tăng đáng kể nhất diễn ra ở vị trí GPU (nhân đồ hoạ) với mức tăng nhẹ 8-10%.

Mẫu iPad Pro 2020 mới ra mắt được trang bị chip Bionic A12Z, Apple nói rằng đây là phiên bản cải tiến từ con chip A12X trên iPad Pro 2018. Tuy nhiên từ những thông tin mà trang Notebook Check có được, họ cho rằng có rất ít sự nhau về mặt vật lý giữa hai phiên bản chip này.

Trong thông cáo báo chí phát đi, Apple nói rằng một trong những thay đổi của chip Bionic A12Z so với người tiền nhiệm là việc nó có 8 nhân đồ hoạ (so với 7 trên Bionic A12X của iPad Pro 2018). Tuy nhiên Notebook Check đã xác nhận rằng bản thân Bionic A12X trên iPad Pro 2018 cũng có 8 nhân đồ hoạ (GPUs) nhưng đã bị tắt đi 1 nhân khi ra mắt.

Điều này dẫn đến khả năng Apple chỉ đơn giản là lấy chip Bionic A12X, kích hoạt đủ 8 nhân đồ hoạ sau đó đổi tên thương mại thành Bionic A12Z và gắn lên thế hệ iPad Pro mới ra mắt gần đây.

Cũng theo báo cáo từ TechInsights – một công ty tập trung vào nghiên cứu những thành phần trong một vi xử lý:

“Yuzo Fukuzaki, một trong những nghiên cứu sinh cao cấp của TechInsights, xác nhận rằng Bionic A12X có 8 nhân đồ hoạ. Còn với A12Z, chúng tôi đang có kế hoạch phân tích sâu hơn để xác nhận xem có sự khác biệt nào về mặt vật lý so với A12X hay không.”

Trang Notebook Check cũng giải thích thêm:

“Về cơ bản điều này nghĩa là A12X và A12Z hoàn toàn giống nhau về cấu trúc vật lý (còn đang đợi kết quả thì phân tích sơ đồ mạch của A12Z) với cùng một số lượng nhân CPU lẫn CPU. Anandtech cho rằng A12Z đơn giản chỉ là một phiên bản được làm mới lại của A12X”.

Điều này cũng dễ hiểu vì chưa muốn tung ra một con chip mới cho thế hệ iPad Pro lần này vẫn đang rất mạnh. Những báo cáo cho biết chúng ta phải đợi đến mùa thu năm nay để có thể thấy thế hệ iPad Pro tiếp theo được trang bị vi xử lý Bionic A14X thực thụ.

Thay đổi lớn nhất của iPad Pro 2020 là cảm biến LiDAR Scanner ở phía sau nhưng hiện tại chưa có nhiều phần mềm ứng dụng được cảm biến mới này. iPad Pro mới có thêm nâng cấp ở bàn phím có trackpad, nhưng thế hệ iPad Pro 2018 cũng dùng chung được bàn phím rời này.

Nguồn: 9to5mac