“Đã quá trễ để ngăn chặn dịch VirusCorona” là điều mà Bill Gates – đồng sáng lập Microsoft đã phát biểu vào hôm thứ 3, rằng quốc gia này đã quá chậm trễ trong việc đối phó với căn bệnh chết người gây ra bởi virus corona, được biết đến với cái tên chính thức là Covid-19.

Ông Gates đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp với chương trình TED Talk rằng: ”Hoa kỳ đáng lẽ nên bắt đầu vào tháng 1”, ”Mỹ đã bỏ qua cơ hội kiểm soát được Covid-19 mà không phải dùng tới lệnh phong tỏa, chúng ta đã hành động không đủ nhanh để có thể tránh được lệnh phong tỏa”.

Cựu chủ tịch Microsoft cho rằng,các nước nên ban hành lệnh giới nghiêm và ở yên tại nơi trú ẩn (shelter-in-place) hoặc phong tỏa tại địa điểm đó như việc đóng cửa tất cả các khu thương mại, nhằm nhanh chóng “làm phẳng đường cong” (flatten the curve), một thuật ngữ y khoa mô tả việc nhanh chóng kiềm chế sự bùng phát của dịch bệnh nhằm tránh sự quá tải của các ca bệnh.

“Đó là điều khó khăn với nền kinh tế, nhưng bạn hành động càng nhanh thì sẽ sớm có thể hoạt động trở lại” và “Chính phủ Mỹ cần tiến hành nhiều xét nghiệm nhất có thể” Gates nói thêm.

“Về mặt xét nghiệm, chúng ta vẫn tạo ra đủ năng lực xét nghiệm và áp dụng nó cho những người thực sự có nhu cầu”, ông Gates nói. “Việc xét nghiệm đã được thực hiện và ưu tiên, đó là vấn đề cực kỳ khẩn cấp”.

Đây không phải là lần đầu tiên vị tỷ phú này cảnh báo. Tuần trước, tỷ phú Gates đã tổ chức một chương trình Ask Me Anything trên diễn đàn Reddit với chủ đề về đại dịch Covid-19.

Trước đó, ông Gates đã từng đưa ra lời cảnh báo vào năm 2015 trên TED Talk rằng: ”Nước Mỹ chưa sẵn sàng cho 1 đại dịch có thể xảy ra trong tương lai”.

“Nếu bất cứ điều gì có thể giết chết hơn 10 triệu người trong vài thập kỷ tới, thì đó rất có thể là một loại virus có khả năng lây nhiễm cao hơn là một cuộc chiến tranh sẽ xảy ra trong thời gian đó” Gates đã nói khi đó. “Chúng ta đã đầu tư rất ít vào một hệ thống có thể ngăn chặn được dịch bệnh”.

Ông cho biết đã “rất buồn khi không cải thiện được nhiều” nhưng ông vẫn giữ nguyên tinh thần lạc quan của mình.