Sau mùa giải đầu tiên được tổ chức vào năm ngoái, cuộc thi VISION + Mobile PhotoAwards 2021 được tổ chức bởi vivo, và hợp tác cùng tạp chí National Geographic đã chính thức khởi động năm thứ 2.

Với mong muốn khẳng định mình trong lĩnh vực nhiếp ảnh di động, những năm gần đây vivo đã hợp tác với nhiều đối tác lớn trong ngành  – bao gồm ZEISS và National Geographic, với mục tiêu phát triển một hệ sinh thái nhiếp ảnh di động thông qua dự án VISION+.

Poster cuộc thi Vision+ Mobile PhotoAward 2020. Ảnh: vivo

Theo chia sẻ từ vivo, VISION + Mobile PhotoAwards là một phần quan trọng của dự án VISION+, cuộc thi sẽ đóng vai trò như một nền tảng cho những trao đổi trên toàn cầu xoay quanh chủ đề nhiếp ảnh di động, đồng thời khuyến khích sự tham gia của các chuyên gia, những người đam mê nhiếp ảnh, và cả những người dùng smartphone.

“Năm 2021 đánh dấu năm thứ 2 giải thưởng VISION + Mobile PhotoAwards được tổ chức. Thông qua cuộc thi, vivo mong muốn thúc đẩy sự đổi mới trong công nghệ nhiếp ảnh, đồng thời tạo cơ hội để người dùng trên khắp thế giới sử dụng công nghệ tạo ra những nội dung có tính thẩm mỹ cao,” Ông Spark Ni – Phó Chủ tịch cấp cao kiêm giám đốc Marketing vivo cho biết.
Hai tấm ảnh được chụp bởi điện thoại vivo X60 Pro+ của 2 Nhiếp ảnh gia Martin Parr (ảnh trái) và Xiao Quan (ảnh phải). Ảnh: vivo

Cuộc thi VISION+ Mobile PhotoAwards lần đầu tiên được tổ chức vào năm ngoái (2020)  thông qua sự hợp tác giữa vivo và National Geographic. Cuộc thi đã nhận được hơn 135.000 tác phẩm được thực hiện trên thiết bị di động, và trao 38 giải thưởng cho các thí sinh lọt vào vòng chung kết đến từ nhiều quốc gia và khu vực, trong đó có Vương quốc Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nga, Trung Quốc, Malaysia và Việt Nam.

Những nhà sáng tạo đến từ nhiều quốc gia với các nền văn hóa khác nhau đã gửi tới nhiều tác phẩm phong phú, thể hiện được sự đa dạng và sống động của cuộc sống trên khắp thế giới. Việt Nam vinh dự là nước duy nhất tại Đông Nam Á có 3 đại diện giành giải thưởng quan trọng trong cuộc thi VISION + Mobile PhotoAwards 2020, đó là Nhiếp ảnh gia Đỗ Anh Vũ - Giải nhất hạng mục Chuyển động với tác phẩm “Vũ điệu Áo dài”, trong khi Thái Viết Hoàn và Dương Quốc Nhã được vinh danh là 2 Nhiếp ảnh gia lọt vào chung kết hạng mục Phong cảnh.

Tác phẩm “Vũ điệu Áo dài” của Nhiếp ảnh gia Đỗ Anh Vũ đạt giải nhất hạng mục “Chuyển động” VISION + Mobile PhotoAwards 2020. Ảnh: vivo

Hai tác phẩm của các Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Nhã và Thái Viết Hoàn được vinh danh tại Tác phẩm Chung kết – Hạng mục Phong cảnh VISION + Mobile PhotoAwards 2020

Trước vô số nội dung phong phú, sáng tạo và phản hồi nhiệt tình từ công chúng, vivo và National Geographic một lần nữa lại cùng nhau chính thức khởi động cuộc thi VISION + Mobile PhotoAwards 2021.

Năm nay, hội đồng ban giám khảo của VISION + Mobile PhotoAwards tiếp tục là những nhiếp ảnh gia và nhà sáng tạo nội dung, chuyên gia nhiếp ảnh được quốc tế đánh giá cao. Các chuyên gia này bao gồm Ông Martin Parr - Nhiếp ảnh gia Tư liệu người Anh; ông Jonas Bendiksen – Phóng viên Ảnh người Na Uy từng nhận giải thưởng World Press Photo Awards; ông Xiao Quan – một trong những Nhiếp ảnh gia chân dung hàng đầu Trung Quốc; bà Laura Serani – Giám tuyển Lễ hội nhiếp ảnh nổi tiếng và được mong đợi nhất thế giới Les Rencontres d'Arles; ông Bertram Hoenlinger – Chuyên gia Nhiếp ảnh từ ZEISS; và ông Michael George - Tư vấn Hình ảnh của National Geographic.

VISION+ Mobile PhotoAwards 2021: Hội đồng Giám khảo. Ảnh: vivo

Hội đồng giám khảo sẽ đánh giá các tác phẩm dự thi từ quan điểm chuyên môn tương ứng của họ, đồng thời đưa ra nhận xét và hướng dẫn để giúp những người sáng tạo thể hiện tài năng của họ tốt hơn thông qua nhiếp ảnh di động.

Ngoài giới thiệu hội đồng Giám khảo, VISION + Mobile PhotoAwards năm nay công bố sẽ mở rộng thêm nhiều danh mục trên ba Bảng, bao gồm Bảng Mở Rộng, Bảng Trẻ và Bảng Chuyên Nghiệp. vivo khuyến khích tất cả người dùng gửi các tác phẩm được thực hiện trên smartphone theo Bảng phù hợp, cũng như hạng mục mà họ cảm thấy đam mê nhất và thể hiện được khả năng sáng tạo của mình.

Bảng Chuyên Nghiệp bao gồm ba hạng mục: Tin tức, Sáng tạo và Phóng sự Tài liệu, khuyến khích các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp diễn giải và thể hiện cảm xúc của họ về văn hóa đương đại, xu hướng xã hội và những khoảnh khắc quan trọng trong năm.

Trong khi đó, Bảng Mở Rộng và Trẻ nhấn mạnh vẻ đẹp của cuộc sống hàng ngày, cảm xúc và ký ức của con người. Bảng Mở bao gồm sáu hạng mục: Chân dung, Ban đêm, Thể thao, Thiên nhiên, Cuộc sống và Nơi chốn. Bảng Trẻ dành cho những người trong độ tuổi từ 18 đến 24, quy tụ các tác phẩm tập trung khám phá những người và và những điều gần gũi ở xung quanh cuộc sống.

ảnh: vivo
VISION + Mobile PhotoAwards tiếp nhận các tác phẩm nhiếp ảnh dự thi từ nay cho đến hết ngày 30/9/2021. Cuộc thi sẽ có 33 giải thưởng trên tất cả các hạng mục, người chiến thắng sẽ nhận được giải thưởng và hỗ trợ sáng tạo từ vivo. Ngoài các giải thưởng chung như bằng chứng nhận, hiện vật (1 điện thoại vivo dòng X) và tiền mặt lên đến 15 ngàn đô la Mỹ, vivo cũng sẽ hợp tác với các đối tác trong ngành để mang đến cho người chiến thắng cơ hội sản xuất và ra mắt các tác phẩm thương mại, tổ chức triển lãm ngoài trời và xuất bản các ấn phẩm nhiếp ảnh.

Thông tin về VISION+ Mobile PhotoAwards cũng như cách thức đăng ký tham gia được đăng tải tại đây.