Các thỏa thuận mà Trung Quốc và Mỹ đã giành được một cách khó khăn vào tháng 1, nhằm dừng lại cuộc chiến tranh thương mại kéo dài 18 tháng đã bị hủy bỏ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào hôm thứ 7 (16/5) cho biết, Hoa Kỳ cần phải dừng lại các lệnh cấm vô lý dành cho các công ty Trung Quốc mà điển hình là Huawei. Và một tờ báo thân chính quyền Trung Quốc cho biết họ sẵn cho các biện pháp trả đũa Washington.

Chính quyền của Tổng thống Trump vào hôm thứ Sáu (15/5), đã bắt đầu chặn nguồn cung cấp chip toàn cầu cho các công ty thiết bị viễn thông bị liệt vào danh sách đen như Huawei Technologies.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, họ sẽ bảo vệ một cách mạnh mẽ các công ty của mình bằng quyền pháp lý trong một tuyên bố nhằm trả lời cho câu hỏi của Reuters về việc sẽ có các biện pháp trả đũa hay không.

Tờ Thời Báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm thứ 7 (16/5) dẫn lời một nguồn tin thân cận với chính phủ Trung Quốc nói rằng: Bắc Kinh đã sẵn sàng thực hiện một loạt các biện pháp đối phó với Hoa Kỳ, chẳng hạn như đưa các công ty Mỹ vào danh sách các thực thể không đáng tin cậy của Nott, và sẽ áp đặt các lệnh cấm tương tự đối với các công ty Mỹ như Apple Inc, Cisco Systems Inc và Qualcomm Inc.

Nhân Dân nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc cho biết, nước này cũng sẽ có thể tạm dừng mua các máy bay Boeing của Mỹ.

“Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đối phó mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chính mình”, nếu Hoa Kỳ tăng cường các kế hoạch và thay đổi các quy tắc với những nhà cung cấp chip thiết yếu cho Huawei, bao gồm TSMC có trụ sở tại Đài Loan, Thời báo Hoàn cầu trích dẫn nguồn tin cho biết.

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng đột biến trong những tuần gần đây, các quan chức ở hai bên cho rằng: Các thỏa thuận mà họ đã giành được một cách khó khăn vào tháng 1 nhằm dừng lại cuộc chiến tranh thương mại kéo dài 18 tháng đã bị hủy bỏ.

Ngoài các động thái của Huawei, Ủy ban đầu tư tiết kiệm hưu trí liên bang Hoa Kỳ, nơi giám sát hàng tỷ đô la tiền hưu trí của liên bang vào tuần này cũng cho biết: họ sẽ trì hoãn vô thời hạn các dự án đầu tư vào một số công ty Trung Quốc đang bị đưa vao danh sách đen của Washington.

nguồn