Open Compute Project (OPC), một tổ chức được Facebook tạo ra với các thành viên hội đồng quản trị là các công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ

Trong tất cả các cách mà Facebook đang gây ảnh hưởng trên toàn thế giới, một trong những điều ít được biết tới nhất – nhưng được cho là quan trọng nhất – đó là một tổ chức có tên Open Compute Project (OPC). Đây là một tổ chức chuyên mô phỏng lại các phần cứng của trung tâm dữ liệu, làm cho các trung này hoạt động hiệu quả, ít tốn kém hơn và cung cấp những thiết miễn phí.

Vào hôm thứ Ba (12/5), OCP đã thông báo rằng Google đã giành được một ghế trong hội đồng quản trị cùng Microsoft, Facebook, Intel, Rackspace và một trong những kỹ sư mạng máy tính nổi tiếng nhất mọi thời đại Andy Bechtolsheim.

Bechtolsheim là người sáng lập ra Arista Networks (cũng tham gia OCP) và được biết đến trong thời gian làm việc tại Cisco và vì nhiều khoản đầu tư thiên thần( đặc biệt là công ty đầu tiên của Google đã biến ông thành tỷ phú).

Tháng trước, OCP đã thông báo rằng họ đang trên đường trở thành một ngành công nghiệp trị giá 5,3 tỷ USD của riêng mình trong năm 2020 và sẽ tăng lên 11,8 tỷ USD vào năm 2023, chỉ xét riêng về số tiền chi cho phần cứng do OCP thiết kế bởi các công ty không phải là thành viên hội đồng quản trị ( nghĩa là không phải Microsoft, Facebook hay Rackspace).

Trong một bài phát biểu tại một cuộc họp công nghệ được tổ chức trực tuyến, CEO của OCP Rocky Bullock đã mô tả cách tổ chức này sẽ trở thành một ngành công nghiệp của riêng mình.

Andy Bechtolsheim

“OCP hiện có hơn 150 sản phẩm đã được tạo ra, xây dựng dựa trên các thông số kỹ thuật mở của nó”, CEO này cho biết. “Trọng tâm của chúng tối bây giờ là đảm bào chuỗi cung ứng mạnh mẽ cho toàn bộ thị trường, từ doanh nghiệp, công ty viễn thông và hyperscale (các công ty internet)”.

Có nhiều điều thú vị về tuyên bố này, OCP không phải là nhà sản xuất phần cứng như Dell, Cisco, HP hay IBM. Mà đây là một tập đoàn được điều hành bởi các công ty thường xuyên sử dụng nhiều phần cứng như Facebook, Microsoft, Goldman Sachs, Alibaba, AT&T Duetsche Telecom và Google.

Nhưng tập đoàn này vẫn tạo ra một hệ sinh thái riêng, thay thế hoàn chỉnh cho các doanh nghiệp, công ty viễn thông và các công ty internet: Bất kỳ một tổ chức nào cũng có thể điều hành máy chủ của riêng họ (hầu hết là các tổ chức lớn)và chọn sử dụng phần cứng do OCP thiết kế thay vì các nhà cung cấp đến từ những thương hiệu khác.

Ngoài việc xác nhận rằng các sản phẩm của OCP đều tuân theo các thiết kế chuẩn. Tập đoàn này đã chứng nhận 127 sản phẩm phần mềm dùng để chạy trên các phần cứng của họ, và nó đã được chứng nhận 27 sản phẩm “kèm theo”, trong đó đề cập đến nhiều sản phẩm phần cứng và phần mềm có thể hoạt động cùng nhau.

OCP hiện đang nghiên cứu các phần mềm quan trọng nhất, giúp sắp xếp các hợp đồng hỗ trợ phục vụ cho các ngành công nghiệp khác nhau như doanh nghiệp, các công ty viễn thông hoặc các công ty internet lớn được biết đến nhiều dưới cái tên “hyperscale”, CEO Bullock cho biết. Các doanh nghiệp lớn thường sẽ không ký hợp đồng mua các phần cứng và phần mềm, trừ khi họ chắc chắn rằng có thể nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất nếu có sự cố xảy ra.

OCP ra đời như thế nào?

OCP được Facebook ra mắt vào năm 2011, để tạo ra các phần cứng nguồn mở cho ngành công nghiệp trung tâm dữ liệu. Trước đó, Facebook đã và đang phát triển theo cấp số nhân, đến mức điều này gây ra sự lãng phí cho công ty khi mua một máy chủ, bộ lưu trữ, thiết bị mạng và tất cả các thiết bị đi kèm với những công cụ này từ các nhà cung cấp truyền thống.

Chính vì thế, Facebook đã thuê một nhóm kỹ sư phần cứng để thiết kế các trang thiết bị cho riêng họ, hoạt động nhanh hơn, sử dụng ít vật liệu, chi phí thấp hơn và có thể thay thế dễ dàng khi bị hỏng.

Facebook không phải là công ty duy nhất tự tạo ra các phần cứng cho riêng mình. Google và Amazone Web Services đã làm điều trước cả Facebook khi họ đã nổi tiếng trong việc tự xây dựng rất nhiều hệ thống phần cứng.

Nhưng những gì mà Facebook đã làm lại là một cuộc cách mạng khi họ quyết định chia sẻ những thiết kế này miễn phí thông qua OCP. Bất cứ ai cũng có thể dùng các thiết kế này, sửa đổi và sử dụng chúng. OCP thậm chí đã có một danh sách các nhà sản xuất sử dụng các thiết kế này.

Một trung tâm dữ liệu của Google

Các kỹ sư phần cứng thậm chí đã bị thu hút bởi các sản phẩm của OCP. Lần đầu tiên, các kỹ sư có thể làm việc cùng nhau giữa các công ty để giải quyết các vấn đề kỹ thuật và chia sẻ công việc của họ với người khác. Giống như việc họ đang làm việc với các dự án nguồn mở mà không phải lo bị mất việc vì chia sẻ tài sản trí tuệ.

Điều này đã khiên OCP phát triển mạnh mẽ. Nó trở thành một thực thể riêng biệt chỉ của riêng nó từ chính Facebook, mặc dù Fcebook vẫn tham gia và có ảnh hưởng lớn. Người đứng đầu bộ phận kỹ thuật của Facebook, Mark Roenigk (COO cũ của Rackspace) là chủ tịch và chủ tịch hội đồng quản trị của OCP.

Các kỹ sư của Facebook hiện đang dẫn đầu 6 trong số hơn 20 dự án hiện có của OCP. Các kỹ sư của Microsoft đang có 7 dự án, Google có 2 và số còn lại đến từ các công ty khác.

Nhưng CEO Bullock chia sẻ với Business Insider rằng: OCP đã cố tình tự cấu trúc chính nó để không một thành viên nào trở nên quá nổi trội và thậm chí là cả chính Facebook.

“Hiện nay, OCP có 200 thành viên trên toàn thế giới: Chúng tôi tự cấu trúc hội đồng thành viên để đảm bảo sự công bằng về đại diện công ty, để mỗi thành viên có cấp bậc và vị trí lãnh đạo hạn chế mà họ có thể ứng cử” CEO Bullock nói. “Tất cả các thành viên hội đồng đều có một phiếu bầu, và một vị trí chủ tịch được bầu từ các thành viên hội đồng sẽ tạo điều kiện chủ trì các cuộc thảo luận của hội đồng này”.

Điều thú vị ở đây là, có một số tên tuổi lớn trong ngành công nghệ không phải là thành viên của OCP. Apple đã bí mật tham gia tập đoàn này trong một thời gian và có thể vẫn còn, nhưng không đóng vai trò lãnh đạo hoặc công bố công khai về điều này.

Một tên tuối lớn đáng chú ý khác vắng mặt trong tập đoàn này là Amazon. Công ty này cũng đang xây dụng rất nhiều phần cứng của riêng mình và hiện tại vẫn đang giữ lại các thiết kế đó.

Mặc dù vậy, CEO Bullock tin rằng dù các công ty này có phải là thành viên hay không, thì sự hiện diện của OCP đã giúp các thiết kế phần cứng của toàn ngành nhanh hơn, rẻ hơn và thân thiện hơn. Ngay cả khi một công ty không phải là thành viên chính thức, thì mức độ hợp tác trong ngành đã cao hơn đáng kể so với trước khi OCP ra đời.

nguồn