Cơ quan điều tra Hà Lan sẽ xem xét liệu TikTok có hay không việc thu thập thông tin cá nhân của trẻ em, và sử dụng nó một cách bất hợp pháp

Vào hôm thứ 6 (8/5), cơ quan giám sát quyền riêng tư của Hà Lan cho biết họ đã bắt đầu điều tra ứng dụng TikTok thuộc sở hữu của Trung Quốc, về việc ứng dụng này đã thu thập dữ liệu của hàng triệu trẻ em tại nước này. TikTok đã trở nên cực kỳ phổ biến tại hà Lan khi đại dịch Covid-19 diễn ra.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh TikTok đang bị Mỹ giám sát. Ứng dụng này đang ngày càng phát triển, cho phép người dùng tạo và chia sẻ video ngắn của chính họ với hàng triệu người trên toàn thế giới.

TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc, ứng dụng này lần đầu nổi tiếng tại Châu Á, và hiện nay đã lan sang cả các nước phương Tây. Ước tính TikTok hiện có khoảng 500 đến 1 tỷ người dùng trên khắp thế giới.

Vào tháng Tư, TikTok đã chặn chức năng trò chuyện và phát video trực tiếp của người dùng dưới 16 tuổi. Kèm theo đó, là việc giới thiệu tính năng kiểm soát của phụ huynh để hạn chế nội dung không phù hợp và quản lý thời gian sử dụng.

Gudrun Hermann phát ngôn viên của TikTok nói rằng: “Ưu tiên hàng đầu của TikTok là bảo vệ quyền riêng tư và an toàn thông tin của người dùng, đặc biệt là những người dùng trẻ tuổi của chúng tôi”.Hiện công ty này cho biết họ đang hợp tác với cơ quan điều tra của Hà Lan.

“Đối với nhiều người dùng, đây là một cách quan trọng để giữ liên lạc với bạn bè và dành thời gian cho nhau, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện nay. Sự trỗi dậy của ứng dụng TikTok đã dẫn đến mối lo ngại ngày càng tăng về quyền riêng tư của người dùng”,Cơ quan bảo về dữ liệu Hà Lan (DPA) cho biết.

Mối lo ngại ngày hiện rõ, khi các các thanh thiếu niên và trẻ em có thể chưa nhận thức được hậu quả của việc làm lộ thông tin cá nhân. DPA cho biết sẽ kiểm tra xem liệu TikTok có thực hiện đầy đủ việc bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em Hà Lan hay không.

Kết quả sơ bộ của cuộc điều tra này dự kiến sẽ có vào cuối năm nay, DPA cho biết.

nguồn