Công nghệ AI sẽ thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp viễn thông ngày càng già cỗi, nếu được áp dụng sớm trong thời gian này.

Trước nhu cầu truy cập dữ liệu ngày càng tăng và sự bão hòa của thị trường di động. Viễn thông toàn cầu đang luẩn quẩn trong cuộc chiến tranh giành thị phần, áp lực thị trường đến từ người dùng, các công ty đang nắm thị trường và cả những công ty mới được thành lập. Do đó đã gián tiếp làm giảm doanh thu trung bình trên mỗi người dùng.

Các công ty viễn thông thực sự phải làm mới lại doanh nghiệp của họ, nếu không muốn làm cho những vấn đề trên trở nên tồi tệ hơn. Bao gồm các biện pháp: cải thiện cơ sở hạ tầng, công nghệ viễn thông mới hơn để có thể cam kết bảo vệ thông tin người dùng và nâng cao tốc độ kết nối internet phù hợp với mức giá mà người dùng phải trả.

Theo Tractica, đối với nhiều công ty viễn thông toàn cầu, việc bảo vệ thị phần dưới áp lực cạnh tranh ngày càng hiện nay đồng nghĩa với việc họ phải đầu tư vào công nghệ AI. Ngành công nghiệp viễn thông thế giới dự kiến sẽ đầu tư 36,7 tỷ USD vào việc phát triển công nghệ AI trong năm 2025.

Dự kiến tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp viễn thông tới năm 2025

Thông qua khả năng phân tích nguồn dữ liệu lớn tùy theo ngữ cảnh, cung cấp các thông tin quan trọng hoặc phân tích các dữ liệu được yêu cầu và các hoạt động bất thường, AI có thể giúp viễn thông cắt giảm chi phí và hợp lý hóa các hoạt động của họ. Trên thực tế, điều này có nghĩa là họ sẽ được tận dụng nguồn dữ liệu quý giá ngày càng lớn, do khách hàng tạo ra qua mạng di động không dây. Để hình dung thực tế hơn, thì lượng dữ liệu được đi chuyển qua mạng không dây của AT&T đã tăng 470.000% kể từ năm 2007.

Một báo cáo của Business Insider Intelligence cho biết, ngành viễn thông sẽ phải cần tập trung vào việc sử dụng AI để nâng cao trải nghiệm của khách hàng, và điều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu.

Ước tính mỗi năm các doanh nghiệp tại Hoa Kỳ mất hơn 62 tỷ USD sau khi trải nghiệm dịch vụ khách hàng trở nên kém hơn, theo NewVoiceMedia. Trong một cuộc khảo sát được tiến hành với CEO của các công ty viễn thông, họ tin rằng cộng nghệ AI sẽ thay đổi công ty họ theo cách tích cực chỉ trong vòng 3 năm.

nguồn