Theo TheVerg, SoftBank được cho là đang chuẩn bị hoàn thiện các bước nhằm bán nhà sản xuất chip ARM cho Nvidia vào đầu tuần tới, trong một thỏa thuận trị giá lên tới hơn 40 tỷ USD.

Các tin đồn về thỏa thuận này đã bắt đầu lan truyền vào tháng 7, và Nvidia được cho là là người có mặt duy nhất trong các cuộc họp thương lượng với SoftBank. Nếu được tiến hành, đây sẽ là một trong những thỏa thuận lớn nhất từ trước tới nay trong lĩnh vực chipset, và có thể sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý. Theo The Wall Street Journal, hai công ty trên đã đàm phán “độc quyền” trong nhiều tuần qua.

SoftBank đã mua ARM vào năm 2016 với giá 31 tỷ USD. Các chip của công ty tới từ Anh quốc này cung cấp sức mạnh cho các bộ xử lý thiết bị di động bao gồm Apple, Samsung và Qualcomm. ARM chỉ tăng giá trị kể từ khi được mua lại bới SoftBank, với việc Microsoft sản xuất Surface dựa trên ARM, các phiên bản Windows cho ARM và Apple cũng đang có kế hoạch chuyển đổi dòng máy Mac trong tương lai sang sử dụng những chipset dựa trên ARM.

Nvidia là nhà sản xuất GPU hàng đầu, mà ARM cũng có thiết kế, nhưng ngoài dòng chipset di động Tegra được sử dụng trong các thiết bị như Nitendo Switch, Nvidia không làm được gì nhiều trong cách thiết kế CPU hoặc các phần cứng di động. Việc mua lại ARM có thể sẽ thay đổi điều này.

nguồn