Theo báo cáo của Reuters, chính phủ Trung Quốc sẽ chỉ cho phép TikTok đóng cửa hoạt động thay vì cho phép công ty này bán thị phần tại thị trường Mỹ cho một công ty khác.

Vụ việc gây tranh cãi gần đây của chính phủ Mỹ với công ty công nghệ Trung Quốc ByteDance, khi ép buộc công ty này phải thoái một phần hoặc toàn bộ dịch vụ ứng dụng xã hội TikTok cho một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ có thể sẽ không xảy ra, khi một báo cáo vào ngày hôm nay cho thấy chính phủ Trung Quốc có thể sẽ phản đối vụ việc này.

Việc bắt buộc thoái vốn lần này của TikTok không phải là một giao dịch kinh doanh bình thường. Thay vào đó, đây là một thỏa thuận đang được yêu cầu bởi chính phủ Hoa Kỳ, khi Tổng Thống Donald Trump chỉ đạo chính sách kinh tế và đối ngoại thông qua tiền pháp định.

Khi mà cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều đang thể hiện sự ảnh hưởng mạnh mẽ của mình về kinh tế và chính trị trên toàn cầu, thì thỏa thuận này là một giao điểm chớp nhoáng giữa hai quốc gia cùng một loạt công ty đang mắc kẹt ở giữa. Byte Dane chắc chắn nằm trong số những công ty này cùng với Microsoft, Walmart và các công ty khác ở mức độ ảnh hưởng thấp hơn như Oracle.

Chính quyền của Tổng Thống Trump đã đặt ra một mốc thời gian vào giữa tháng 9 cho thỏa thuận này được ký kết, mặc dù thời hạn đang sắp hết nên không rõ liệu mốc thời gian này có thể đáp ứng được hay không.

Hoa Kỳ hiện không đơn độc trong việc thực hiện các thủ tục để hạn chế sức ảnh hưởng của Trung Quốc bên trong lãnh thổ của mình, khi mà việc chính phủ Tổng Thống Trump ép buộc bán TikTok diễn ra sau khi Ấn Độ cấm ứng dụng này, cùng với hàng chục ứng dụng khác của Trung Quốc.

Thỏa thuận này cũng chịu áp lực đến từ mối trường pháp lý đang thay đổi ở Trung Quốc, bằng việc thay đổi các quy tắc xuất khẩu để có thể hạn chế các giao dịch có thể làm ảnh hưởng tới việc mua bán hàng hóa.

Đối với ByteDance, tình huống này là một cơn ác mộng. Với người đứng đầu Microsoft, giao dịch này là một điều bất khả kháng và không hoàn toàn thích thú. Còn với chính quyền Tổng Thống Trump, đó là một nỗ lực trong một cuộc chơi quyền lực.

Vì vậy, nếu thỏa thuận này có thể đi đến cuối cùng thì đây sẽ là một sự việc gây bất ngờ hơn là tình cờ.

nguồn