Samsung Electronics hiện đang lên kế hoạch đưa Austin, Texas trở thành một trong những địa điểm xây dựng nhà máy chip mới trị giá 17 tỷ USD, và có thể tạo ra tới 1.800 việc làm.

Với đề xuất này, Samsung hiện cũng đang tìm cách giảm các loại thuế có tổng giá trị lên tới 805,5 triệu USD mà họ có thể phải chi trả trong 20 năm tới, thông tin này được hé lộ theo các giấy tờ được nộp cho nhà chức trách tiểu bang Texas.

Samsung cho biết: nếu Austin được chọn, công ty sẽ bắt đầu xây dựng địa điểm này vào giữa năm nay và nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động vào quý 3 năm 2023.

Công ty cũng cho biết dự án này có tính cạnh tranh cao và họ đang xem xét các địa điểm thay thế ở cả Mỹ và Hàn Quốc. Một số địa điểm khác ở Mỹ bao gồm Arizona và New York. Công ty nói thêm rằng họ đang tính đến khả năng tiếp cận nguồn nhân lực, hệ sinh thái chip và tốc độ tiếp thị khi đánh giá các trang web khác nhau.

Chi nhánh sản xuất thiết bị bán dẫn này của Samsung nhiều khả năng sẽ là nhà cung cấp chip cho một số ông lớn trong ngành như Tesla, Qualcomm và Nvidia. Hồ sơ cho thấy nhà máy sản xuất chip mới sẽ sản xuất “các thiết bị logic tiên tiến”, vì thế đây sẽ là nơi sản xuất các loại chip điện toán nhỏ nhất, nhanh nhất. 

Samsung cũng đã xác nhận rằng họ sẽ mở rộng công suất của nhà máy chip hiện tại của mình ở Austin mặc dù chưa có tuyên bố chính xác từ công ty về cách thức hoạt động của quá trình mở rộng.

Các giấy tờ cho thấy rằng dự án sẽ liên quan đến việc xây dựng một cơ sở rộng 7 triệu feet2 (~650.000 m2) trên một khu đất rộng 640 mẫu Anh (259 hecta) mà công ty đã sở hữu.

Các cân nhắc chính trị cũng có thể được Samsung đưa vào quyết định cuối cùng, vì Lãnh đạo Thượng viện Hoa Kỳ – Charles Schumer, đã khuyến khích Samsung xây dựng một nhà máy ở bang New York quê hương của mình, và cam kết đảm bảo các ưu đãi của liên bang cho cơ sở, điều mà ông cảm thấy rất quan trọng đối với nền kinh tế Hoa Kỳ.