Các nhà máy sản xuất tấm nền màn hình (panels) LCD của Samsung tại Hàn Quốc và Trung Quốc sẽ dừng hoạt động trong năm nay.

Theo Reuters, Samsung Display hiện đang điều hành hai dây chuyền sản xuất tấm nền LCD tại Hàn Quốc và hai dây chuyền khác tại Trung Quốc. Samsung nói với The Verge rằng việc này sẽ giúp đưa công ty tới việc sử dụng công nghệ màn hinh Quantum Dot (chấm lượng tử) vào các sản phẩm công nghệ của họ sớm hơn. Trong khi đó ZDNet báo cáo rằng TV Quantum Dot của họ trong tương lai sẽ sử dụng tấm nền OLED thay cho tấm nền LCD hiện tại.

Quyết định này được đưa ra khi giá màn hình LCD được dự đoán là sẽ bắt đầu giảm. Năm ngoái, Nikkei đã điều tra được rằng các công ty Trung Quốc đang tăng cường sản xuất màn hình LCD, mặc cho nhu cầu TV đang bắt đầu suy yếu trên toàn cầu. Samsung Display không phải là nhà sản xuất duy nhất đóng cửa dây chuyền sản xuất tấm nền màn hình LCD. LG Display cũng đã tuyên bố sẽ chấm dứt sản xuất tấm nền LCD tại Hàn Quốc vào cuối năm nay.

Vào tháng 10 năm ngoái, Samsung Display đã công bố khoản đầu tư trong 5 năm trị giá 13,1 nghìn tỷ Won (~10,7 tỷ USD) vào công nghệ Quantum Dot cho loạt TV sắp ra mắt của mình. Tuy nhiên TV sử dụng chấm lượng tử hay còn gọi là QLED TV vẫn phụ thuộc vào lớp nền LCD phía sau. Samsung cũng đang nghiên cứu và phát triển các điốt chấm lượng tử (Quantum Dot) tự phát, để loại bỏ sự phụ thuộc vào tấm nền này.

Khoản đầu tư của Samsung vào TV OLED đã được tiết lộ bởi The Elec. Một công ty không xa lạ gì với công nghệ OLED dành cho các thiết bị cầm tay,nhưng đã rút lui khỏi thị trường tấm nền OLED cách đây nửa thập kỷ, để rồi cho phép đối thủ LG Display thống trị kể từ đó.

Mặc đù Samsung Display nói rằng họ vẫn sẽ tiếp tục cung cấp các đơn đặt hàng panels LCD hiện có của mình cho đến cuối năm nay, nhưng câu hỏi cho Samsung Electronics, nhà sản xuất TV lớn nhất thế giới sẽ sử dụng tấm nền nào cho dòng TV QLED trong tương lai.

Samsung trả lời The Verge rằng họ hy vọng việc ngưng sản xuất tấm nền LCD sẽ không ảnh hưởng đến dòng TV QLED của họ, vốn vẫn còn phụ thuộc vào tấm nền LCD.

Một cách khác là Samsung sẽ mua tấm nền LCD từ các nhà cung cấp như CSOT và AUO thuộc sở hữu của TCL, công ty đã cung cấp tấm nền cho TV Samsung. Năm ngoái, The Elec đã báo cáo rằng Samsung có thể sẽ đóng cửa tất cả các dây chuyền sản xuất LCD tại Hàn Quốc và bắt đầu mua các tấm nền được sản xuất tại Trung Quốc như CSOT, nơi mà Samsung Display đã đầu tư vào.

Samsung cũng đã trình diễn công nghệ màn hình MicroLED của mình tại các triển lãm thương mại gần đây, màn hình này sử dụng điốt LED tự phát sáng để tạo ra các điểm ảnh của nó. Tuy nhiên vào năm 2019, Samsung đã dự đoán rằng công nghệ này sẽ chưa thể ứng dụng được trong vòng hai hoặc ba năm tới.

Nguồn: The Verge