Qualcomm mới đây đã cho ra mắt Snapdragon 768 người kế nhiệm của chipset 765, dù cho Snapdragon 765 5G chưa được chính thức trang bị trên mẫu điện thoại nào.

Một trong những bộ vi xử lý dành cho các thiết bị Android, được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian gần đây không phải chipset Snapdragon 865 mạnh nhất của Qualcomm, mà đó là chipset 765 tầm trung của hãng. Snapdragon 765 mang lại hiệu năng đáng nể và kết nối 5G cùng với mức giá thấp hơn so với người anh em đắt tiền hơn của nó. Và trong khi chưa có một mẫu điện thoại sắp ra mắt nào được trang bị con chip hấp dẫn này, thì nó đã có một người kế nhiệm.

Vào hôm 10/5, Qualcomm đã chính thức tiết lộ chipset Snapdragon 786 mới, bộ xử lý này được xây dựng dựa trên chipset 765.

Sự khác biệt chính của Snapdragon 768 với người tiền nhiệm đến từ tốc độ xử lý và đồ họa được nâng cấp. Với CPU Kyro 475 Prime có tốc độ xung nhịp lên tớ 2,8GHz, đây là một sự nâng cấp đáng kể nếu so với 2,4GHz trên Snapdragon 765. GPU của chipset này vẫn là Adreno 620, nhưng giờ đây nó cung cấp hiệu suất tốt hơn tới 15%.

Lưu ý, Snapdragon 768 có trình điều khiển GPU Adreno có thể cập nhật và đây là chipset 7-series đầu tiên làm được điều này. Đây cũng là điều tương tự như trên Snapdragon 865 và nó cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn các cài đặt và cập nhật trình điều khiển GPU điện thoại, giúp điện thoại đạt được hiệu suất tốt nhất có thể. Kết hợp với đó là việc hỗ trợ cho màn hình 120Hz, nên chipset 768 đuọc đánh giá là một con chip thực sự hấp dẫn cho việc chơi game.

Các điểm nổi bật khác của Snapdragon 768 bao gồm kết nối sub-6 và mmWave 5G, cùng với AI Engine mới nhất của Qualcomm. Và hệ thống Modem-RF X52 5G để cải thiện hiệu suất camera, âm thanh và cuộc gọi.

Xiaomi Redmi K30 5G Racing Edition sẽ là thiết bị thương mại đầu tiên được trang bị chipset Snapdragon 768, nhưng vẫn chưa rõ khi nào sẽ có một mẫu điện thoại với thương hiệu đến từ Hoa Kỳ được trang bị con chip này ra mắt.

Vài tin đồn gần đây cho rằng, mẫu Pixel 5 sắp ra mắt của Google sẽ được trang bị chipset Snapdragon 765. Trong khi 765 vẫn là một con chip khá hoàn hảo, thì liệu Google có thay đổi bộ xử lý sang Snapdragon 768 mới và thú vị hơn hay không.

nguồn