Việc Qualcomm trang bị cho dòng chip rẻ series-6 của mình công nghệ 5G, mở ra cơ hội lớn cho việc phổ biến công nghệ kết nối mới này với mức giá phải chăng.

Qualcomm mới đây đã ra mắt chipset 5G thế hệ tiếp theo của mình, Snapdragon 690 – đây là sản phẩm đầu tiên trong dòng chip series-6 được hỗ trợ chuẩn mạng thế hệ tiếp theo, mặc dù bộ xử lý mới này chỉ hỗ trợ các phiên bản 5G tốc độ 6GHz chậm hơn và không hỗ trợ tiêu chuẩn mmWave.

Snapdragon 690 mới cũng hứa hẹn một loạt các cải tiến khác so với các chip thuộc series-6 trước đó. Qualcomm cho biết, bộ xử lý mới này sẽ cung cấp hiệu suất CPU tốt hơn 20% và kết xuất đồ họa nhanh hơn 60% so với Snapdragon 675.

Nhưng việc chipset mới này bổ sung việc hỗ trợ 5G bằng modem Snapdragon X51 mới, đặc biệt quan trọng cho việc phổ biến công nghệ 5G được rộng rãi hơn, do các chip thuộc series-6 của công ty có xu hướng xuất hiện trong các điện thoại tầm trung với ngân sách có hạn. Như các điện thoại đến từ Nokia của HMD, Motorola và LG. Trước đây, công nghệ kết nối 5G chỉ xuất hiện giới hạn ở các chipset series-8 hàng đầu của Qualcomm như Snapdragon 865 và Snapdragon 765 cận cao cấp.

Và mặc dù vẫn cần nhiều thời gian để các nhà sản xuất điện thoại bắt đầy sử dụng Snapdragon trên sản phẩm của họ (thậm chí còn có thể lâu hơn trước khi bạn có thể mua 1 smartphone 5G có giá dưới 200 USD), đó sẽ là một bước phát triển thú vị giúp công nghệ mới này tiếp cận nhiều khách hàng hơn, mà không chỉ giới hạn ở những người dùng các sản phẩm cao cấp.

Ngoài tính năng 5G, lần đầu tiên sẽ có một vài tính năng cao cấp khác sẽ được đưa xuống dòng series-6. Snapdragon 690 sẽ hỗ trợ công nghệ làm mới màn hình 120Hz, cùng với công nghệ quay video 4K HDR. Bộ xử lý này cũng cho phép trang bị camera lên tới 192MP giống như trên các thiết bị tầm trung.

Dự kiến các smartphone 5G đầu tiên được trang bị Snapdragon 690 sẽ đến tay người dùng vào Q2/2020. HMD, LG, Motorola Sharp và TCL là một trong số các công ty đang có kế hoạch phát hành thiết bị với chipset mới này.

nguồn