Counterpoint Research vừa công bố một báo cáo mới, tiết lộ doanh số điện thoại thông minh đáng thất vọng trong những tháng đầu năm 2020.

Theo báo cáo này, thị trường smartphone cao cấp đã giảm 13% doanh số trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 so với năm ngoái, điều này được xem xét dựa trên các smartphone được bán ra có giá trên 400USD.

Báo cáo cũng đã tiết lộ một thị phần khủng, mới vừa được Apple xác lập. Hãng này đã chiếm tới 57% thị phần thiết bị cao cấp toàn cầu trong Q1. Ở vị trí thứ 2 là Samsung chỉ với 19%, Huawei lọt vào top 3 với 12% thị phần thiết bị cao cấp, theo sau họ là các đồng nghiệp đến từ Trung Quốc Oppo và Xiaomi, vơi thị thị phần tương ứng là 3% và 2%.

Điều thú vị là, Apple đã chiếm tới 4 trong tổng số 5 smartphone cao cấp hàng đầu trên thị trường toàn cầu. IPhone 11 dẫn đầu danh sách này với 30% doanh số trong phân khúc. Tiếp theo là iPhone 11 Pro Max với 9% và 11 Pro với 7% thị phần. Ở vị trí thứ 4 tron danh sách này vẫn lại là Apple với iPhone XR chiếm 6% thị phần thiết bị cao cấp, tiếp sau ở vị trí thứ 5 là Huawei Mate 30 Pro 5G (3%). Điều này khá là ngạc nhiên, khi mà Huawei cho thấy họ có khả năng xoay sở tốt như thế nào, để có thể lọt vào top 5 với một chiếc smartphone bị giới hạn một chút về tính năng.

Apple cũng đã thống trị bảng xếp hạng ở các khu vực khác ngoại trừ Trung Quốc. Tại thị trường này, Huawei đã cho thấy vị trí độc tôn của mình, khi hoàn toàn không có hãng nào có thể cạnh tranh vị trí với họ. Samsung đứng ở vị trí thứ hai trong tất cả các thị trường khác ngoại trừ Trung Quốc, nơi mà vị trí này thuộc về Apple. Từ vị trí thứ 3 là một sự cạnh tranh đa dạng hơn với các hãng như Google, OnePlus, Xiaomi và Oppo.

Các nghiên cứu của Counterpoint cũng đã chỉ ra rằng: những smartphone trong tầm giá từ 600USD đến 799USD có đà tăng trưởng mạnh nhất trong quý đầu tiên của năm 2020. Thị phần của các smartphone 5G trong phân khúc cao cấp cũng đang có xu hướng tăng trưởng và hiện chiếm 20% thị trường smartphone cao cấp. Điều này được dự báo là sẽ còn tăng hơn nữa trong năm nay, đặc biệt là việc Apple sắp ra mắt sản phẩm 5G đầu tiên của hãng này trong thời gian tới.

Huawei đã có bước đột phá lớn về thị phần, với sự tăng trưởng mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, khi đạt hơn 42% tổng số lượng thiết bị 5G được bán ra trong phân khúc cao cấp. Sự tăng trưởng của dòng smartphone 5G ngày càng được củng cố bởi mức giá phải chăng mà các hãng đưa ra cho công nghệ kết nối mới. 39% thị phần các thiết bị 5G hiện nằm trong biên độ giá từ 400USD đến 600USD. Theo danh sách này cho biết, thì có tới 63% trong tổng số các thiết bị 5G cao cấp được bán ra ở tại thị trường Trung Quốc.

Theo Counterpoint, phân khúc cao cấp vẫn sẽ là thị trường có khả năng phục hồi tốt nhất mặc cho các tác động đến từ dịch Covid-19.

nguồn