Với sự thay đổi này, chính phủ Hoa Kỳ cho phép các công ty của họ hợp tác với Huawei nhằm đưa ra một tiêu chuẩn 5G mà không cần phải có giấy phép

Có vẻ như chính quyền Hoa Kỳ đang sửa đổi các lệnh cấm đối dành cho các công ty của nước này có làm ăn với Huawei. Lập trường của chính phủ Hoa Kỳ vẫn không ủng hộ việc làm ăn với công ty này, nhưng họ đang có động thái thực hiện một số thay đổi nhỏ, cho phép các công ty tiếp tục hợp tác phát triển công nghệ 5G theo một tiêu chuẩn nhất định.

Theo một báo cáo của Reuters, Hoa Kỳ sẽ không dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh cấm, nhưng nó cho phép các công ty Mỹ hợp tác với công ty Trung Quốc về việc thiết lập các tiêu chuẩn cho mạng 5G thế hệ tiếp theo.

Theo báo cáo này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ và các cơ quan khác đã ký thay đổi các quy tắc, mặc dù nó chưa được công bố trong Chính Sách Liên Bang. Một thông báo chính thức từ các cơ quan này dự kiến sẽ có vào thứ Hai tới.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross đã tuyên bố với Reuters:

Hoa Kỳ sẽ không nhượng bộ trong việc dẫn đầu việc đổi mới toàn cầu. Bộ này cam kết bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, bằng cách khuyến khích các ngành công nghiệp Hoa Kỳ tham gia đầy đủ và ủng hộ các công nghệ của Hoa Kỳ trở thành tiêu chuẩn quốc tế.

Đã hơn một năm kể từ khi Hoa Kỳ đưa Huawei vào danh sách thực thể của Bộ Thương mại, điều này hạn chế doanh số bán hàng hóa và công nghệ của Mỹ cho một số công ty Trung Quốc như Huawei. Danh sách này cũng vừa được ký lại nhằm gia hạn thêm một năm nữa. Mỹ cho biết có những lo ngại về ăn ninh quốc gia với các công ty năm trong danh sách này.

Thay vì làm suy yếu lập trường của họ đối với Huawei, đây thực sự là một động thái được đưa ra nhằm giúp Hoa Kỳ hợp tác với các công ty như Huawei đưa ra một chuẩn 5G hoàn chỉnh. Điều này sẽ giúp đảm bảo Hoa Kỳ tiếp tục đồng hành với phần còn lại của thế giới, thay đổi này giúp Hoa Kỳ tham gia đầy đủ vào các cơ quan thiết lập tiêu chuẩn kết nối.

nguồn