Qualcomm vào hôm 29/4 cho biết, hãng đã phải cắt giảm các dự đoán kinh doanh trước đó cho quý tiếp theo, do lo ngai doanh số sẽ giảm sâu bởi đại dịch đang diễn ra phức tạp trên toàn cầu.

Công ty đã ghi nhận được trong quý vừa qua, nhu cầu thị trường smartphone thế giới đã giảm 21%, trong một báo cáo được đưa ra hôm 29/4. Qualcomm vẫn đang cố gắn vượt qua kỳ vọng doanh thu quý 2, mặc dù nhu cầu vẫn đang có xu hướng giảm, với doanh thu Q2 là 5,2 tỷ USD (so với 5,02 tỷ USD dự kiến), nhưng thu nhập ròng đã giảm đáng kể, giảm 29% so với năm ngoái xuống 468 triệu USD.

Qualcomm cho biết có 3 yếu tố liên quan đến Covid-19, có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng trong những tháng tới:

  • Các biện pháp phong tỏa và các chính sách của chính phủ trên toàn thế giới, nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lân, sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu của doanh nghiệp và người tiêu dùng.
  • Tình trạng tắc nghẽn hiện nay của chuỗi cung ứng, mạng lưới phân phối và lực lượng lao động.
  • Nhu cầu về điện thoại mới của khác hàng, hoặc các đối tác được cấp phép sử dụng các sản phẩm của Qualcomm.

Công ty cũng trích dẫn các yếu tố khác không liên quan đến đại dịch nhưng vẫn có thể ảnh hưởng đến doanh thu của công ty trong quý này, bao gồm tranh chấp cấp phép với Huawei, triển khai mạng viễn thông và phân khúc thiết bị cao cấp của thị trường.

Mặc dù nhu cầu về các thiết bị mới dự kiến sẽ giảm, song Qualcomm vẫn bám sát ước tính ban đầu cho các thiết bị 5G được xuất xưởng vào năm nay, với dự kiến của công ty sẽ cho ra 175 đến 225 triệu lô hàng thiết bị cho điện thoại 5G trong năm nay.

Thị trường thiết bị 5G non trẻ là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Qualcomm, với các modem của công ty đóng vai trò là một trong những lựa chon khả thi nhất cho các nhà sản xuất thiết bị 5G. Ngay cả Apple cũng buộc phải giải quyết các tranh chấp đang diễn ra với công ty để có quyền sử dụng các modem 5G cho các mẫu iPhone sắp tới của họ.

nguồn