Dự án No More Ransom đã tròn 5 tuổi. Dự án được bắt đầu vào năm 2016 bởi các cơ quan hành pháp và các công ty bảo mật công nghệ thông tin nhằm giúp những nạn nhân của ransomware khôi phục dữ liệu. Cột mốc đặc biệt này được đánh dấu bằng khoản lợi nhuận 900 triệu đô la Mỹ phi pháp đã bị ngăn chặn, và hơn 6 triệu lượt tải xuống các công cụ giải mã miễn phí.

Ransomware là một loại phần mềm độc hại chặn quyền truy cập vào những dữ liệu giá trị của người dùng (thường đi cùng với việc mã hoá) và tạo điều kiện để thủ phạm yêu cầu tiền chuộc từ mục tiêu nếu muốn lấy lại quyền truy cập vào những thông tin đã bị đánh cắp. Những năm gần đây, loại phần mềm độc hại này trở nên cực kỳ phổ biến, gây thiệt hại to lớn cho người dùng cá nhân và các tổ chức trên toàn thế giới.

Nhằm giúp cộng đồng và các tổ chức chống lại ransomware, Đơn vị phòng chống Tội phạm công nghệ cao của Cảnh sát Quốc gia Hà Lan, Trung tâm Tội phạm mạng châu Âu Europol, Kaspersky và McAfee đã đồng thuận cùng nhau tạo ra một trang web vào năm 2016. Mục đích là giúp những nạn nhân của cuộc tấn công ransomware lấy lại dữ liệu đã bị mã hoá của họ, mà không phải chi trả cho bọn tội phạm. Các bên tham gia dự án đã ra mắt những công cụ giải mã trên trang web. Những công cụ này, sau khi được tải xuống và khởi chạy, sẽ giúp nạn nhân lấy lại dữ liệu mà không phải trả bất kỳ khoản tiền chuộc nào. Bên cạnh công cụ giải mã, trang web còn có những lời khuyên phòng chống và hướng dẫn cách báo cáo tội phạm mạng ở một quốc gia cụ thể.

kaspersky_security-2.jpg

Kể từ khi được thành lập, dự án đã phát triển từ 4 lên hơn 170 đối tác, với 121 công cụ giải mã hiện đã sẵn sàng cho người dùng. Những công cụ này đã giúp ích trong cuộc chiến chống lại 150 nhóm ransomware và trong vòng 5 năm qua, khoảng 6 triệu người đã tải xuống các công cụ giải mã này. Theo những chuyên gia của No More Ransom, nhìn chung, các bên tham gia dự án đã có thể ngăn chặn bọn tội phạm khỏi việc kiếm được khoản lợi nhuận phi pháp hơn 900 triệu đô la Mỹ.

Kaspersky đã và đang là một trong những đối tác sáng lập của dự án, đóng góp 5 công cụ giải mã, giúp truy xuất dữ liệu được mã hoá bởi 32 nhóm ransomware. Kể từ năm 2016, những công cụ này đã được tải xuống hơn 150.000 lần.

Ông Jornt van der Weil, nhà nghiên cứu bảo mật tại Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu từ Kaspersky chia sẻ: “Tôi cực kỳ vui mừng khi từ lúc dự án bắt đầu cho đến nay, chúng tôi đã có thể giúp đỡ rất nhiều người lấy lại dữ liệu mà không cần phải chi trả một khoản tiền nào. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại ransomware, cùng với các đối tác trong ngành và các cơ quan hành pháp trên khắp thế giới, để có thể giúp đỡ nhiều người dùng hơn nữa và ngăn chặn các thiệt hại lớn hơn về sau.

Để tìm hiểu thêm về thông tin trợ giúp trong cuộc chiến chống lại ransomware, hoặc tìm hiểu thêm về dự án No More Ransom, vui lòng truy cập trang web của dự án tại https://www.nomoreransom.org/