Chỉ mới được vài tháng kể từ khi Huawei công bố bộ vi xử lý Kirin 9000 với hai biến thể – Kirin 9000 và Kirin 9000E, được trang bị trên dòng Mate 40. Giờ đây, một nguồn tin rò rỉ đã tiết lộ thông tin chi tiết về bộ vi xử lý Kirin hàng đầu tiếp theo được cho là có tên là Kirin 9010.

Thông tin về bộ vi xử lý Kirin mới này đến từ leaker @ RODENT950 theo một tweet được đăng ngày hôm nay, bộ vi xử lý Kirin thế hệ tiếp theo sẽ đến với tên gọi Kirin 9010 và nó sẽ là chipset được sản xuất trên tiến trình 3nm.

Chipset Kirin 9000 ra mắt với tư cách là bộ vi xử lý 5nm đầu tiên dành cho các thiết bị Android và tiếp sau đó là Samsung Exynos 1080 và Qualcomm Snapdragon 888 . Mặc dù hầu hết mọi người sẽ nghĩ rằng Huawei sẽ gắn bó với quy trình 5nm trong ít nhất hai năm nữa, nhưng rò rỉ này lại cho thấy rằng họ đang thực hiện bước nhảy sang 3nm cho chipset di động tiếp theo của mình, nếu mọi thứ suôn sẻ Huawei có thể sẽ ra mắt trong năm nay và có thể xuất hiện trong Mate 50 series vào quý IV.

Các nhà sản xuất chip khác như Qualcomm có thể cũng sẽ chuyển sang tiến trình 3nm cho chipset hàng đầu thế hệ tiếp theo của họ nếu tin tức về chipset 3nm của Huawei là đúng. Mặc dù công ty có trụ sở tại San Diego dự kiến ​​sẽ công bố chipset Snapdragon 888 Plus vào cuối năm nay, sẽ là bộ vi xử lý 5nm giống như người anh em của nó nhưng với tốc độ xung nhịp cao hơn.

Mặt khác, Samsung được cho là cũng đã đã bỏ qua quy trình 4nm và chuyển sang 3nm . Apple cũng dự kiến ​​sẽ công bố bộ vi xử lý 3nm sẽ được sản xuất bởi TSMC nhưng dự kiến ​​sẽ đến năm 2022. Vì vậy, có khả năng Huawei có thể là nhà sản xuất đầu tiên công bố chipset 3nm.

Trước khi phát hành chipset Kirin 5nm, đã có nhiều báo cáo cho rằng Mate 40 có thể là chiếc flagship cuối cùng của Huawei được trang bị bộ vi xử lý chipset Kirin nhưng dường như điều này sẽ không xảy ra. Các mẫu Huawei P50 này được dự kiến sẽ đi kèm với bộ xử lý Kirin 9000 và sau đó là loạt Mate Series trang bị chipset 3nm Kirin 9010.