Vietnam Online Hackathon 2020: Những dự án thiết thực giúp Doanh nghiệp khắc phục hậu COVID-19

Năm sản phẩm đoạt giải giúp ích cho Doanh nghiệp và xã hội

Cuộc thi Vietnam Online Hackathon 2020 đã nhận diện được năm sản phẩm đoạt giải trong cuộc chạy đua sáng tạo giải pháp Chuyển đổi số giúp Doanh nghiệp sau đại dịch COVID-19. Sản phẩm Sàn giao dịch cho người có sức ảnh hưởng (influencer) COKIB đã giành Giải Nhất.

Đội COKIB với sản phẩm Sàn giao dịch cho người có sức ảnh hưởng dựa trên công nghệ Trí tuệ nhân tạo và Firebase đạt Giải Nhất cuộc thi Vietnam Online Hackathon 2020

Sân chơi đặc biệt cho cộng đồng

Các ý tưởng tham gia tuần lễ sáng tạo sản phẩm Hackathon (15 – 22/05) đa dạng từ bất động sản, du lịch – khách sạn, thực phẩm, dịch vụ lưu trú, sức khỏe – y tế, tín dụng vay vốn, nhân sự, truyền thông, nông nghiệp cùng nhiều lĩnh vực khác nhằm cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong và sau đại dịch Covid-19. Chương trình Hackathon đã xây dựng một hành trình trải nghiệm và học tập tuyệt vời cho cộng đồng lập trình viên.

Lần đầu tiên được tổ chức, cuộc thi lập tức được cộng đồng ủng hộ và tham gia tích cực, đón nhận các thành viên tham gia đến từ 19 tỉnh thành trên cả nước, từ 7 quốc gia, 21 trường THPT, Đại học bao gồm cả các đội trường Đại học từ Nga, Mỹ và Phần Lan, cùng 20 đội từ các công ty. Đáng chú ý, chương trình năm nay cũng đã thu hút khá nhiều nữ lập trình viên và sinh viên CNTT tham gia, trong tổng số 43 nhóm tham dự có đến 6 nữ nhóm trưởng như Deep Lungs đạt giải Ba cuộc thi, điều này cho thấy vai trò lãnh đạo và sự quan tâm của nữ giới vào các hoạt động cộng đồng công nghệ ngày càng cao. Đây là một sự kết nối thành công lần đầu tiên bởi cộng đồng Google Developer Group tại Việt Nam.

“Hơn 300 thành viên đã hoạt động sôi nổi và tích cực cùng nhau trong suốt 1 tuần, 48 nhà cố vấn (mentor) đồng hành cùng đội thi, 6 diễn giả cung cấp các kiến thức về chủ đề chuyển đổi số và kinh doanh, 43 đội thi đã thực hiện một cuộc đua “sức bền” để cuối hành trình 40 đội thi vẫn có thể nộp đầy đủ sản phẩm sau cùng đến Ban giám khảo. Đó là những nỗ lực rất lớn từ tất cả mọi người và là kết quả của tất cả các thành viên đã tham gia là một phần của sự kiện”, Chị Nguyễn Thị Phương Nhi – Founder Google Developer Group MienTrung, Giám đốc cộng đồng Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng, trưởng ban tổ chức chương trình chia sẻ.

“Cuộc thi thực sự là một môi trường kết nối và học tập tuyệt vời, tôi ấn tượng nhất là cách thức kết hợp một đội thi với một người cố vấn chính có kinh nghiệm dẫn dắt và hỗ trợ đội, nhiều cố vấn khách mời xuất hiện vào các phiên để tư vấn thêm cho đội thi. Các đội được trải qua các phiên học tập và nâng cao kiến thức về kinh doanh, mặc dù rất khó trong 1 thời gian ngắn để các lập trình viên và sinh viên CNTT hiểu được và vận dụng được hết các kiến thức, nhưng nhận thức ban đầu và nền tảng là vô cùng quan trọng, chương trình đã làm tốt điều đó.” Ông Nguyễn Duy Nghiêm, Giám đốc Đại học Greenwich Đà Nẵng, đại diện Ban cố vấn của chương trình Vietnam Online Hackathon nhận định.

Những sản phẩm thiết thực cho xã hội

Điểm đặc biệt của các sản phẩm lọt vào Tốp 10 cho DemoDay là hầu hết tích hợp các công nghệ mới nhất như Trí tuệ nhân tạo (TensorFlow / Machine Learning) cũng như nền tảng Firebase để tạo ra các sản phẩm ứng dụng di động hay web hiện đại. Nhóm sản phẩm đạt giải bao gồm:

Giải thưởngĐội thiSản phẩm
Giải NhấtCOKIBSàn giao dịch cho người có sức ảnh hưởng (Influencer)
Giải NhìCut PasteMột ứng dụng giúp gỡ bỏ những đối tượng hậu cảnh (background) trong hình ảnh dựa trên Trí tuệ nhân tạo
Giải BaLàm Nông 4.0Một ứng dụng trên nền Trí tuệ nhân tạo (AI) giúp các nông dân truy xuất nguồn gốc nông sản, đảm bảo các sản phẩm của họ có thể vượt qua những tiêu chí xuất khẩu nghiêm ngặt
Giải Ba (đồng hạng)Deep LungsỨng dụng hỗ trợ các bác sĩ bằng cách sử dụng mô hình Học sâu (Deep-learning) để giúp phân tích các bản chụp X-quang phổi của bệnh nhân và xác định các bệnh tiềm ẩn
Giải Cộng đồng bình chọnAir5Một ứng dụng AR (tăng cường-thực tế) giúp người tiêu dùng dễ quyết định hơn khi mua đồ nội thất mà không cần đến một showroom thực tế bằng cách hiển thị các mô hình ảo trên môi trường thực tế

“Có thể thấy chuyển đổi số là một bài toán lớn, ở trong cuộc thi này, các đội bắt đầu làm được một số thứ mà tôi cho rằng thực sự có tác dụng, ví dụ có một vài dự án đưa ra các giải pháp cho các đơn vị về y tế, bác sĩ, về việc khám chữa bệnh, đặt lịch hẹn…mọi thứ cần nhanh chóng hơn, tiết kiệm hơn thì các bạn làm sản phẩm bắt đầu tập trung được vào điều ấy. Cho đến những câu chuyện khi cần số hóa để phục vụ cho đời sống dịch vụ theo mô hình B2C thì các bạn cũng đã đứng vào được vai trò đó, hiểu và nghĩ ra được cần làm gì để rút ngắn các khoảng cách giữa người dùng và doanh nghiệp. Có các dự án đề xuất các hỗ trợ cho nông nghiệp, cho ngành F&B, chuỗi cung ứng, nội thất, dịch vụ không gian sự kiện, nền tảng kết nối người có sức ảnh hưởng (influencer) mở ra những đề xuất mới về marketing cho doanh nghiệp theo xu hướng mới của giới trẻ….Thực sự cuộc thi đầu tiên đã gặt hái được nhiều điểm hay, các công nghệ ‘đám mây’ về Google Cloud hoặc trí tuệ nhân tạo TensorFlow, Học máy (Machine Learning), Blockchain… được các bạn trẻ nghiên cứu và ứng dụng.”, ông Nghiêm cho biết.

“Các sản phẩm đầu ra của các đội thi có thể chưa là một giải pháp công nghệ xuất chúng hay đột phá trong Chuyển Đổi Số doanh nghiệp, nhưng những gì các đội được học, được trải nghiệm về kiến thức kinh doanh, các vấn đề của doanh nghiệp, hiểu một hành trình phát triển sản phẩm có trăm ngàn thử thách là những giá trị quý báu mà bất kì thành viên nào cũng cảm nhận được. Tôi tin chắc rằng, đây chỉ là những viên gạch đầu tiên trên hành trình nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của cộng đồng lập trình viên, sinh viên CNTT, những người yêu công nghệ. Trong tương lai, nhận thức của cộng đồng và kết nối của cộng đồng công nghệ sẽ ngày càng thiết thực, sát sao hơn với các vấn đề của doanh nghiệp, đặc biệt cũng thông qua cuộc thi này, các doanh nghiệp cũng sẽ hiểu được nhiều hơn vai trò của công nghệ, con người, quy trình….trong hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp mình”, đại diện Ban tổ chức, chị Phương Nhi đánh giá về Vietnam Online Hackathon.

Các dự án thắng giải nhận được các giải thưởng hấp dẫn và cơ hội được hỗ trợ, đầu tư, hiện thực hóa dự án bao gồm giải thưởng tiền mặt với tổng giá trị 50 triệu đồng cùng nhiều sự hỗ trợ khác như các suất học bổng 100% tham gia khóa học cam kết việc làm từ CodersX, cơ hội được tuyển thẳng vào Batch 1 của Sun Startup Studio, cơ hội được hỗ trợ tư vấn phát triển dự án từ Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng – DNES cùng nhiều phần quà từ các NTT Hybrid Technologies và KMS Technology.