Hiện TSMC chỉ có thể cung cấp bộ xử lý 5nm Kirin 1000 và chip 12nm cho Huawei, bởi dây chuyền sản xuất chip 7nm đã đạt tối đa công suất.

Kể từ khi lệnh cấm của Hoa Kỳ dành cho Huawei được gia hạn, công ty này luôn có những động thái cập nhật tin tức mới cùng với các công nghệ mới được phát triển. Một trong những báo cáo mới nhất của hãng cho thấy việc cung cấp chip 5nm của TSMC dường như vẫn chưa bị ảnh hưởng, bởi các đơn đặt hàng đã được đặt trước khi lệnh cấm có hiệu lực.

Mẫu điện thoại cao cấp Mate 40 sắp ra mắt của Huawei được cho là sẽ trang bị chipset 5nm Kirin 1000 kẻ kế nhiệm của Kirin 990. Chipset 5nm này được sản xuất bởi TSMC, bởi đây là công ty duy nhất hiện nay có công nghệ sản xuất hàng loạt. Nhà sản xuất chip đến từ Đài Loan này cũng là nhà sản xuất và cung cấp chipset A14 5nm cho Apple, được dự kiến sẽ được ra mắt trên dòng iPhone 12 mới.

Nhưng mới đây khi TSMC được chính phủ Hoa kỳ yêu cầu dừng cung cấp chip và kinh doanh với Huawei, thì hàng loạt dự báo và tin tức bắt đầu nổi lên đổ dồn sự chú ý vào Huawei. Các tin tức này cho rằng, loạt Mate 40 sắp ra mắt của Huawei sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lệnh cấm, dẫn tới thiếu hụt nguồn cung chipset 5nm Kirin 1000.

Lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ hiện chỉ áp dụng cho các đơn hàng trong tương lai (bắt đầu từ tháng 9 tới). Vì Huawei đã ký một loạt các đơn đặt hàng chipset 5nm với TSMC trước khi lệnh cấm này được đưa ra, và hiện TSMC buộc phải hoàn thành đơn hàng đã ký với Huawei.

Các báo cáo trước đó cho thấy, Huawei đã đặt hàng các chip 5nm và 7nm với TSMC. Tuy nhiên, các theo các thông tin mới nhất thì hiên TSMC chỉ có thể thực hiện sản xuất các chip di động 5nm cho Mate 40 và chip 12nm cho các thiết bị của trạm phát sóng 5G. Bởi hiện giờ các dây chuyền sản xuất 7nm của TSMC đã bị quá tải và đạt mức 100% công suất, trong khi đó dây chuyền 5nm của họ được cho là chỉ dừng ở mức 50%.

Điều này có nghĩa là Huawei hiện không có nhà sản xuất nào cung cấp chipset 7nm Kirin 980 và Kirin 990 cho họ. Và đây cũng có thể là lý do hãng đã tăng gấp 3 lần đơn đặt hàng với Mediatek.

nguồn