Rạng sáng nay (23/6) Apple đã ra mắt hệ điều hành iOS 14 với nhiều cải tiến về giao diện, tính năng và tiện ích mới

Apple mới đây đã công bố iOS 14 tại sân khấu của Hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu (WWDC 2020), hãng đã đưa ra cái nhìn chính thức đầu tiên về phiên bản mới nhất của hệ điều hành mới dành cho iPhone, mang lại nhiều sự thay đổi lớn của widgets trên nền giao diện màn hình chính của iOS nhất trong nhiều năm qua.

Các widget có nhiều kích cỡ khác nhau vẫn sẽ xuất hiện trong chế độ xem Today, nhưng trong iOS 14, Apple cho phép người dùng thêm các wiget vào màn hình chính bên cạnh các ứng dụng khác. Để thêm chúng, Apple đã thêm một “Widgets Gallery” mới, nơi người dùng có thể dễ dàng thêm và tùy chỉnh các widget. Ngoài ra, còn có một tiện ích “Smart Stack” mới, giúp tự động hiển thị các ứng dụng có liên quan dựa trên thời gian hoạt động trong ngày.

Apple cũng đã công bố chế độ xem “App Library” mới, tự động sắp xếp ứng dụng thành các nhóm và danh sách. Nhờ chế độ xem App Library mới này, Apple cho phép người dùng ẩn các ứng dụng trên màn hình chính của họ. Chế độ mới này khá giống với tính năng “ngăn ứng dụng” trên Android, nhưng sẽ bổ sung thêm một số tính năng nhóm thông minh.

Ở một tính năng mới khác, Apple đã bổ sung thêm chế độ xem “picture-in-picture” vào ứng dụng xem video trên iOS. Gống như trên macOS, video sẽ được thu nhỏ và hiện ra bên ngoài màn hình chính, người dùng có thể di chuyển và điều chỉnh kích thước của khung hình video này hoặc thu gọn vào cạnh bên của màn hình để tiếp tục phát ở chế độ nền. Tính năng mới này cũng sẽ hoạt động với các cuộc gọi FaceTime.

Apple đã tung ra một tính năng hoàn toàn mới khác có tên “App Clip”, đây là ứng dụng cho phép người dùng có thể truy cập vào các phần nhỏ của những ứng dụng khi bạn cần xem trước mà không bắt buộc phải cài đạt đầy đủ. App Clip có thể hoạt động tại bất cứ đâu, chẳng hạn như tại các cửa hàng, trên sản phẩm và ứng dụng… Người dùng có thể sử dụng chức năng Đăng nhập với Apple và sử dụng Apple Pay mà không cần phải nhập bất kỳ thông tin cá nhân nào khác.

Để cho việc sử dụng App Clip có thể dễ dàng hoạt động, Apple đã tung ra một định dạng mã QR mới, sử dụng cả mã hình ảnh và NFC để có thể dễ dàng truy cập nhanh vào App Clip.

Trợ lý ảo Siri cũng đã có thêm một chế độ hiển thị mới : thay vì chiếm toàn bộ màn hình của máy khi bạn kích hoạt, thì giờ đây ứng dụng trợ lý kỹ thuật số này sẽ chỉ hiện lên một biểu tượng nhỏ ngay phía dưới cùng của màn hình. Ngoài ra, trợ lý ảo Siri còn có các tính năng mới như: có thể gửi tin nhắn âm thanh bên cạch các tin nhắn văn bản thông thường.

Tương tự, các cuộc gọi điện thoại đến và cuộc gọi FaceTime cũng sẽ xuất hiện với một của sổ hiển thị mới, ít gây khó chịu hơn thay vì chiếm toàn bộ màn hình như trước đây.

Apple cũng công bố thêm một ứng dụng Dịch mới sẽ được tích hợp vào iOS, giống như Google dịch – ứng dụng này cho phép người dùng dễ dàng dịch và chuyển đổi các ngôn ngữ khác nhau. Người dung có thể nhập văn bản vào ứng dụng này hoặc nhập câu cần dịch bằng cách đọc. Ứng dụng mới này hiện chỉ hỗ trợ 11 ngôn ngữ bao gồm: Anh, Trung , Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Hàn Quốc, Ả Rập, Nhật, Bồ Đào Nha và tiếng Nga.

Ứng dụng Messages cũng đã nhận được thêm các tính năng mới: trong phiên bản iOS 14 mới, bạn có thể ghim các liên hệ và những cuộc trờ chuyên quan trọng lên trên đầu của ứng dụng Tin nhắn này, để có thể dễ dàng nói chuyện với bạn bè hoặc các cuộc trò chuyện nhóm yêu thích. Ngoài ra, sẽ có thêm các Memoji mới – bao gồm tùy chọn các icon đeo khẩu trang.

Apple cũng đang thêm các cuộc hội thoại theo chuỗi mới bên trong những cuộc trò chuyện nhóm, để người dùng có thể chú ý hơn đến những thành viên cụ thể trong cuộc trò chuyện này.

Apple Maps cũng sẽ nhận được các tính năng hướng dẫn mới, được chọn lọc từ các công ty như Zagat hoặc AllTrails để đưa ra các đề xuất tốt hơn cho các địa điểm mới. Bản đồ cũng sẽ bắt đầu hỗ trợ cho hoạt động đi xe đạp, với các hướng dẫn riêng cho hoạt động này như tính toán độ cao, đường dành cho xe đạp, cầu thang và đường thông thường. Hiện tại tính năng chỉ được Apple hỗ trợ tại một số địa điểm nhất định như NYC, LA, Thượng Hải và Bắc Kinh.

Ứng dụng Home sẽ có thêm các tính năng mới, bao gồm hỗ trợ cho Adaptive Lighting,, cho phép đèn nền có thể tương thích và điều chỉnh cường độ ánh sáng và nhiệt độ màu một cách thông minh, và nhận dạng khuôn mạt cho ứng dụng camera an ninh HomeKit.

Ngoài ra, sẽ có thêm một loạt các tính năng mới nhỏ hơn trên phiên bản iOS 14 mới lần này. Safari hiện sẽ thông báo cho người dùng nếu như một trong các mật khẩu của họ bị rò rỉ do vi phạm an toàn dữ liệu, tương tự như Chrome.

Một vài bản cập nhật iOS gần đây rất hay bị lỗi, vào năm ngoái iOS 13 đã gặp một vẫn đề thực sự nghiêm trọng liên quan tới hiệu năng của thiết bị nếu đem so với phiên bản hệ điều hành cũ là iOS 12.

iOS sẽ được ra mắt vào mùa thu năm nay, nhưng một bản xem trước dành cho các nhà phát triển sẽ được đưa ra vào ngày hôm nay (23/6), và Apple cũng sẽ có thêm một bản beta dự kiến sẽ tung ra cho tất cả người dùng iOS vào tháng 7 tới đây. iOS 14 sẽ hoạt động trên các thiết bị từ iPhone 6S trở lên – cùng các thiết bị có hỗ trợ iOS13.

nguồn