Mẫu chipset Kirin 1000 hàng đầu mới của Huawei đã bị rò rỉ trên mạng xã hội Weibo, qua một bản báo cáo của TSMC.

Kirin 990 5G của Huawei là chipset hàng đầu hiện tại trên thị trường, được trang bị trên các mẫu smartphone cao cấp của Huawei và Honor. Và mới đây một số thông tin chi tiết về người kế nhiệm của chipset hàng đầu này đã xuất hiện.

Một rò rỉ từ bản kế hoạch đầu tư của Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã xác nhận rằng: Chipset hàng đầu sắp tới của Huawei sẽ được sản xuất với tên Kirin 1000. Bộ vi xử lý này cũng được tiết lộ rằng sẽ được TSMC sản xuất trên quy trình 5nm.

Được biết, mẫu chipset hàng đầu này sẽ được trang bị cho loạt smartphone Huawei Mate 40 sắp được ra mắt vào cuối năm nay.Dự kiến mẫu smartphone mới này sẽ được ra mắt vào tháng 9 tới, dù Huawei vẫn chưa chính thức xác nhận điều này.

Hơn nữa, bản báo cáo này tiết lộ thêm rằng một chipset hàng đầu khác của Huawei sẽ được sản xuất vào năm sau có tên là Kirin 1100, và sẽ được sản xuất trên quy trình 5nm+, một quy trình nâng cấp của 5nm. Hiện chưa thể chắc chắn về kế hoạch ra mắt của HiSilicon dành cho Kirin 1100, nhưng nó sẽ được ra mắt cùng với dòng Mate 50 vào năm sau.

Huawei Kirin 1000 sẽ có lõi ARM Cortex-A77 thay cho lõi Cortex-A76 hiện có trong Kirin 990. Lõi A77 mang lại hiệu suất tăng hơn 20% và với việc được sản xuất trên quy trình nhỏ hơn hiệu suất tổng thể sẽ còn được nâng cao hơn nữa. Huawei được cho là đã sớm bắt đầu sản xuất thử nghiệm bộ xử lý này vào năm ngoái.

Vào tháng trước, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này đã tung ra chipset Kirin 985, được xếp vào phân khúc nằm giữa chipset Kirin 990 cao cấp và Kirin 820 tầm trung, dự kiến con chip này sẽ được trang bị cho các thiết bị có giá dưới 3.000 NDT(~10 triệu VND).

Chipset Kirin 1000 sẽ đi kèm với modem 5G tích hợp cùng với GPU Mali-G77 mới. Bộ xử lý này sẽ có NPU (Neural Processing Unit) lõi kép, được thiết kế đặc biệt để “cải thiện tốc độ xử lý, khả năng giao tiếp, tản nhiệt và thiết kế cấu trúc”.

Báo cáo này cũng cho biết, Huawei Kirin 1000 đã vượt mốc 380.000 điểm trên bảng xếp hạng của ứng dụng AnTuTu.

nguồn