Google đã tự thiết kế và thuê chuyên gia trong ngành để sẵn sàng sản xuất, điều này sẽ thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp chip thế giới.

Tin đồn về việc Google tự thiết kế và sản xuất chip riêng cho điện thoại Pixel không có gì mới. Nhưng gần đây, càng có nhiều lý do để tin điều này sẽ thành sự thật hơn. Google cần có chip riêng cho mình để tự tạo ra các sản phẩm cho người dùng và tùy biến chúng theo cách mà họ muốn.

Đây cũng không phải chỉ là phỏng đoán suông. Google đã thiết kế bộ xử lý được sử dụng trong nhiều hệ thống máy chủ và trung tâm dữ liệu máy học (machine learning) của mình.

Họ cũng đã thiết kế hoàn chỉnh một bộ xử lý ARM cho điện thoại Pixel, đầu tiên là Pixel Visual Core cho các tính năng của máy ảnh, từ đó đã chuyển sang máy học với tên gọi Pixel Neural Core. Công ty đã thu hút được một số chuyên gia giỏi nhất trong ngành từ Qualcomm, Intel và Nvidia về để làm việc tại phòng thí nghiệm ở Bengaluru, Ấn Độ.

Google muốn tự làm điều này vì một lý do: là họ có thể tự tùy chỉnh chipset, để nó có thể hoạt động chính xác theo cách mà Google muốn. Việc kiểm soát phần cứng lẫn phần mềm giúp nâng cao hiệu năng của thiết bị mà không làm tăng chi phí.

Ngoài việc không còn phải phụ thuộc vào Qualcomm cho mã vi xử lý và cập nhật firmware, điều này cũng có nghĩa là, Google có thể tự quyết định những thiết bị sẽ được cập nhật trong tương lai như dòng điện thoại Pixel và Chromebook, nếu sản xuất được SoC (hệ thống trên chip) tùy chỉnh.

Khi một nhà sản xuất thiết kế một chiếc điện thoại mới, họ phải đảm bảo ký kết hợp đồng với các nhà sản xuất chip để cung cấp các bản cập nhật. Nếu bạn là nhà sản xuất chip như Nvidia Shield TV, bạn có thể hỗ trợ cập nhật cho sản phẩm bao lâu tùy thích.

Mặt kỹ thuật của mọi thứ rất quan trọng với Google, nhưng quan trọng không kém là việc có thể giảm chi phí phát sinh từ việc tự xây dựng bộ xử lý cho riêng mình.

Google rất vui khi các dòng điện thoại của Samsung chạy Android hoặc ASUS tạo ra Chromebook. Google đang kinh doanh phần mềm; càng nhiều thiết bị sử dụng các sản phẩm của Google thì họ càng kiếm được nhiều tiền.

Nhưng Google cũng muốn bán phần cứng và thành công của Pixel 3a cho thấy hãng cần phải giảm giá thành sản phẩm nếu muốn cạnh tranh với Samsung và Apple. Phiên bản 2020 của iPhone SE có giá 399USD một phần là vì Apple không phải mua chip A13 từ nhà cung cấp khác.

Nếu Google có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với các phần cứng bên trong, bằng cách xây dựng SoC cho riêng mình. Thì một chiếc flagship Pixel trong tương lại có thể hoạt động cực tốt, nếu so với smartphone Samsung ngang tầm giá nhưng phần cứng không mạnh bằng.

nguồn