Theo New York Times, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang nhắm đến một thỏa thuận giữa Apple và Google, đây là một phần của một trong những vụ kiện chống độc quyền lớn nhất của chính phủ Hoa Kỳ.

Hôm thứ Ba, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện chống độc quyền chống lại Google, tuyên bố này cho rằng công ty có trụ sở tại Mountain View đã sử dụng các hoạt động chống lại sự cạnh tranh và loại trừ trong thị trường tìm kiếm và quảng cáo để duy trì vị thế độc quyền bất hợp pháp.

Vào năm 2017, Apple đã cập nhật một thỏa thuận để giữ công cụ tìm kiếm của Google làm tùy chọn mặc định trên các thiết bị của Apple. Tờ New York Times báo cáo rằng Apple có thể đã nhận được số tiền ước tính từ 8 đến 12 tỷ đô la mỗi năm để đổi lấy việc đưa Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị và dịch vụ của mình, bao gồm cả iPhone và Siri . Đây được cho là khoản thanh toán lớn nhất mà Google thực hiện và nó chiếm từ 14 đến 21% lợi nhuận hàng năm của Apple.

Các công tố viên cho rằng thỏa thuận này là đại diện cho các chiến thuật kinh doanh bất hợp pháp được sử dụng để bảo vệ vị thế độc quyền của Google và kìm hãm sự cạnh tranh. Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, gần một nửa lưu lượng tìm kiếm của Google hiện nay đến từ các thiết bị của Apple, và viễn cảnh mất thỏa thuận đã được mô tả là “nghiêm trọng” và là một kịch bản “báo động đỏ” trong công ty. Lưu lượng truy cập tìm kiếm của Google là không thể thiếu đối với mô hình kinh doanh của công ty này do hệ thống quảng cáo của nó.

Apple cũng đang bị chỉ trích vì tạo điều kiện cho hành vi chống cạnh tranh bằng cách chấp nhận thỏa thuận và kiếm thêm tiền bằng các cuộc tái đàm phán lại thường xuyên. Mặc dù hai công ty là đối thủ cạnh tranh ở Thung lũng Silicon, nhưng thỏa thuận được cho là một phần của “một liên minh khó có thể xảy ra giữa các đối thủ”.

Đơn khiếu nại của Bộ Tư pháp trích dẫn nhận xét của một nhân viên cấp cao của Apple từ năm 2018 nói rằng: “tầm nhìn của hai công ty là việc họ sẽ làm việc như thể là một công ty duy nhất”.

Sự can thiệp của pháp luật lần này sẽ gây ra mối đe dọa đối với một phần đáng kể doanh thu của Apple, nhưng đó sẽ là mối nguy hiểm lớn hơn đối với Google, công ty này dường như không có cách nào để thay thế lưu lượng truy cập mà họ sẽ mất. Tờ New York Times cho rằng sự chia tay như vậy có thể thúc đẩy Apple mua lại hoặc xây dựng công cụ tìm kiếm của riêng mình, từ đó có thể gây ra mối đe dọa lớn hơn cho Google.