Facebook đã đặt cược rất lớn vào Ấn Độ bằng cách đầu tư 5,7 tỷ USD vào Jio Platforms, một công ty công nghệ con của tập đoàn đa quốc gia Reliance Industries.

Jio đang vận hành đa dạng băng thông rộng, dịch vụ di động và nền tảng thương mại trực tuyến tại Ấn Độ. Khoản đầu tư của Facebook tương đương 10% cổ phần trong công ty, đưa họ trở thành một trong số ít các cổ đông lớn nhất của công ty. Dấu ấn của Facebook tại Ấn Độ tới từ số người dùng WhatsApp khổng lồ. Hơn 400 triệu người Ấn Độ sử dụng ứng dụng nhắn tin này, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Trong một bài đăng trên blog của giám đốc doanh thu David Ficher và phó chủ tịch thị trường Ấn độ Ajit Mohan cho biết, một trong những mục tiêu đầu tư của họ là khai thác các doanh nghiệp nhỏ. Lưu ý rằng, “WhatsApp đã ăn sau vào cuộc sống của người Ấn Độ, và trở thành một từ được sử dụng nhiều nhất tại đây”.

Fischer và Mohan viết: “Trọng tâm trong sự hợp tác của chúng tôi với Jio, là việc tạo ra những cách thức mới để mọi người và doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, trong nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển”. Ví dụ, bằng cách kết hợp JioMart, hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ Jio’s với sức mạnh của WhatsApp, chúng tôi có thể cho phép mọi người kết nối với các doanh nghiệp, mua sắm và cuối cùng là mua sản phẩm online.

ứng dụng WhatsApp của Facebook

Tuần trước, tờ India’s Economic Times đã báo cáo rằng: Facebook và Reliance đang có kế hoạch tận dụng các dịch vụ WhatsApp và Jio, để tạo nên một siêu ứng dụng theo phong cách WeChat cho Ấn Độ. WeChat có sự ảnh hưởng lớn tại Trung Quốc, với hơn 1 tỷ người dùng và nhiều doanh nghiệp nhỏ sử dụng nó để thanh toán, khuyến mãi và liên lạc với khách hàng.

Kả năng kết hợp với WhatsApp gần như phù hợp với Jio, điều này đã chứng tỏ bằng sự đột phá trên thị trường với việc cung cấp các gói 4G giảm giá mạnh trước các đối thủ cạnh tranh. Công ty đã sở hữu hơn 388 triệu người dùng trực tuyến, theo bài đăng trên Facebook của Jio.

Trước đây, Facebook đã cố gắng cung cấp quyền truy cập internet ở Ấn Độ, mặc dù chương trình Free Basic khó hiểu của họ đã bị cấm, vì vi phạm tính trung lập internet.

Fischer và Mohan cho biết: ” Chúng tôi rất vui mừng về việc tiếp tục đầu tư vào Ấn Độ. Những nỗ lực của chúng tôi với Jio sẽ tạo ra những cánh của mới giúp thúc đẩy nền kinh tế của Ấn Độ và sự thịnh vượng của người dân. Chúng tôi mong muốn được làm việc với Jio và hợp tác trong tương lai ở Ấn Độ để thúc đẩy tầm nhìn này”

nguồn