Việc Intel thờ ơ và thiếu kiểm soát chất lượng trên dòng chip SkyLake đã khiến Apple từ bỏ nền tảng này, chấm dứt hợp tác và tự mình phát triển bộ xử lý của riêng họ.

Tại hội nghị WWDC vừa diễn ra, Apple đã xác nhận kế hoạch chuyển đổi từ Intel sang bộ xử lý tùy biến cho máy MAC của hãng trong giai đoạn chuyển đổi hai năm. Apple cho biết việc chuyển đổi này hoàn toàn là về lợi thế hợp nhất các nền tảng và hiệu năng. Nhưng đã có một cựu nhân viên thuộc Intel đã tuyên bố rằng các yêu cầu kiểm soát chất lượng với chip Skylake là lý do duy nhất dẫn tới việc Apple quyết định từ chối hợp tác với Intel.

Cựu kỹ sư của Intel François Piednoël trả lời tạp chí PC Gamer rằng: “Vấn đề ở đây không chỉ là yêu cầu đảm bảo chất lượng của chip Skylake. Đây là một việc tồi tệ, chúng tôi đã phải nhận quá nhiều trích dẫn cho những cho tiết nhỏ nhặt trong khi xây dựng Skylake. Về cơ bản, những người đến từ Apple đã trở thành những chuyên gia trong việc nghiên cứu xây dựng quy trình. Và điều này thực sự đã trở thành điều tồi tệ“.

Khi khách hàng của bạn bắt đầu tìm thấy mọi lỗi giống như những gì bạn tìm được, bạn sẽ không còn đứng ở vị thế của mình trước đây nữa“.

Ông Piednoël cho biết thêm: “Đối với tôi đây chính là bước ngoặt, những nhà lãnh đạo của Apple luôn có dự định chuyển đổi, và họ đã có lý do. Về cơ bản, chính vì chất lượng kém của Skylake chịu trách nhiệm cho việc Apple từ bỏ sự hợp tác với Intel“.

Trước đây đã từng xuất hiện các tin đồn cho thấy Apple đang có hứng thú với việc xây dựng dòng máy Mac dựa trên nền tảng ARM trong nhiều năm nay, nhưng chỉ tới hôm thứ Hai vừa rồi, Apple mới xác nhận kế hoạch này, họ hy vọng những chiếc máy Mac đầu tiên hoạt động trên nền tảng mới này sẽ được ra mắt vào cuối năm 2020.

Nhà phân tích Ming-Chi kou tin rằng, iMac sẽ được Apple thiết kế lại vào Q4/2020 sẽ là một trong hai mẫu máy Mac đầu tiên của hãng được trang bị bộ xử lý dựa trên nền tảng ARM tùy biến, mẫu còn lại sẽ là MacBook Pro 13 inch có thể ra mắt trong tương lai gần.

Sau thông báo của Apple về việc chuyển đổi sang nền tảng mới, Intel cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ Mac thông qua quá trình chuyển đổi, nhưng nhấn mạnh rằng bộ xử lý của họ vẫn là lựa chọn tốt nhất dành cho các nhà phát triển.

nguồn