Theo Reuters, công ty Huawei Technologies đến từ Trung Quốc vào hôm thứ 5 cho biết, họ đã thông qua kế hoạch cho phép lập một cơ sở nghiên cứu và phát triển trị giá 1 tỷ bảng Anh (~1,2 tỷ USD) tại vương quốc Anh.

Huawei cho biết trong một thông cáo rằng: trung tâm mới này dự tính có khoảng 400 nhân sự, và sẽ tập trung nghiên cứu sản xuất các thiết bị quang được sử dụng trong các hệ thống thông tin sợi quang.

Kế hoạch đầu tư này có khả năng sẽ khiến các quan chức của Hoa Kỳ tức giận. Một số nhà lập pháp tại Anh cho rằng các thiết bị của Huawei có thể được Trung Quốc sử dụng để phục vụ cho việc thu thập thông tin, hoặc làm gián điệp và chính phủ Anh nên xét lại quyết định vào tháng Một, để giới hạn công ty này trong việc triển khai mạng 5G.

Các quan chức Anh đang trong quá trính xem xét làm thế nào để giảm thiểu tốt nhất mọi rủi ro bảo mật do Huawei gây ra trước các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ được công bố vào tháng 5, nhằm mục đích cắt đứt nguồn cung cấp vi mạch tiên tiến cần thiết cho thiết bị của họ. Dự tính các quyết định này sẽ được đưa ra vào tuần tới.

Phó chủ tịch Huawei Victor Zhang cho biết, các công nghệ được phát triển tại trung tâm mới này sẽ được tách biệt hoàn toàn khỏi các sản phẩm công nghệ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của Hoa Kỳ, và điều này sẽ không ảnh hưởng tới các quyết định của chính phủ Anh.

Ông cũng cho biết, Huawei đã bắt đầu hoạt động nghiên cứu dự án này vào năm 2007, và đã mua lại một khu phát triển rộng 500 mẫu Anh ở gần Cambridge, cách khoảng 43 dặm (~70 km) về phía Bắc London, vào năm 2008.

Các quan chức Hoa Kỳ thì cho rằng, dự án này là một trong những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm mở rộng sự ảnh hưởng của nước này ở phương Tây.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ State Keith Krach đã chia sẻ vào hôm thứ 3 rằng: “Họ (Huawei) đã quyên góp tiền, thuê sinh viên vừa tốt nghiệp nhằm đánh bóng thông tin của họ. Sau đó là ngược đãi, chèn ép và bành trướng dưới mặc cho các sự giám sát đến từ chính phủ.”

Ông Zhang cho biết sẽ không thê bình luận bất cứ điều gì về đánh giá dành cho công nghệ 5G của chính phủ Anh trước khi nó kết thúc, nhưng trung tâm nghiên cứu này đã thực hiện một khoản đầu tư khá đáng kể vào nước này.

” Chính phủ Anh chắc chắn sẽ phải quan tâm đến lợi ích của đất nước họ nhằm phát triển, phục hồi và thúc đẩy nền kinh tế”, ông Zhang cho biết thêm.

nguồn