Wi-Fi 6E là chuẩn mạng không dây mới nhất hiện nay. Thế bạn có biết nó là gì? Và nó có nhanh hơn chuẩn Wi-Fi bạn đang xài hay không?

Trong thời gian gần đây, một chuẩn WI-FI mới được gọi là Wi-Fi 6 (802.11 AX). Cũng giống như Wi-Fi 5, Wi-Fi 6 cũng hoạt động trên hai tần số 2.4GHz và 5GHz. Tuy nhiên một số thiết bị Wi-Fi 6 sẽ có thể hoạt động trên tần số thứ 3 ngoài 2 tần số kể trên.

Wi-Fi 6 + 6GHz = Wi-Fi 6E

Vào tháng 1 vừa rồi, Hiệp Hội Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) đã thông báo rằng các thiết bị Wi-fi 6 có thể hoạt động trên phổ thứ 3 là 6GHz, và sẽ được gọi là Wi-Fi 6E để phân biệt với các thiết bị có thể hoạt động trên 2,4GHz và 5GHz.

Những lợi thế của 6GHz là gì ?

Việc Wi-fi 6 hoạt động trên cùng tần số với các tiêu chuẩn wi-fi cũ hơn như Wi-fi 4 và Wi-fi 5, chắc chắn sẽ có hiện tượng nhiễu. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ phổ 6GHz có kích thước kênh rộng hơn, nên sẽ có ít nhiễu hơn và tốc độ nhanh hơn.

Dung lượng 6GHz là rất lớn, sẽ được sử dụng hiệu quả bằng chuẩn Wi-Fi 6 và các chuẩn mới hơn của Wi-Fi

Wi-Fi Alliance

Thông cáo báo chí của Hiệp Hội Wi-Fi vào đầu năm nay cho biết: phổ tần 6GHz sẽ giải quyết vấn đề thiếu hụt phổ wi-fi, bằng cách cung cấp các khối phổ liền kề cho 14 kênh 80 MHz bổ dung và 7 kênh 160 MHz bổ sung. Các kênh mới được bổ sung này nhằm đáp ứng các ứng dụng cần băng thông cao, truy xuất dữ liệu nhanh như: truyền phát video HD, 4K, AR và AR.

Các thiết bị có hỗ trợ Wi-Fi 6E cũng sẽ có thể hỗ trợ nhiều người dùng cùng một lúc hơn, ngay cả ở những khu vực rất dày đặc và tắc ngẽn mạng wi-fi chuẩn cũ nhờ các kênh rộng hơn mà 6GHz mang lại.

Khi nào thì có thể mua thiết bị Wi-Fi 6E

Đầu tiên là chipset Wi-Fi 6E cần được chế tạo trước. Công ty sản xuất chip Broadcom cho biết đã sẵn sàng và sẽ bắt đầu giao cho khách hàng vào cuối mùa thu năm nay. Các nhà sản xuất khác rất có thể cũng sẽ theo mô hình tương tự.

Oppo Find X2 là mẫu điện thoại mới nhất có hỗ trợ Wi-Fi 6

Xin lưu ý rằng, bạn không chỉ phải mua bộ phát Wi-Fi 6E mà các thiết bị của bạn cũng phải hỗ trợ Wi-fi 6E. Vì vậy các thiết bị phát có thể sẽ sớm có mặt, còn các thiết bị như điện thoại hay máy tính hiện chỉ có mặt trên các dòng flagship mới ra mắt gần đây. Hứa hẹn thời gian sắp tới, Wi-fi thế hệ thứ 6 sẽ có mặt trên các dòng smart phone phân khúc thấp hơn.

nguồn