Apple đang hứng chịu chỉ trích của dư luận khi thế hệ iPad Pro 2020 mới ra mắt bị phát hiện chỉ được trang bị chip Bionic A12Z – một phiên bản làm mới của Bionic A12X đã ra mắt từ lâu, trên thế hệ iPad Pro 2018.

Thế hệ iPad Pro mới có một số điểm nâng cấp so với người tiền nhiệm năm 2018 như: camera kép phía sau và cảm biến LiDAR Scanner phục vụ tốt hơn cho nhu cầu chụp ảnh/quay phim cũng như các ứng dụng thực tế ảo AR (Augmented Reality). iPad mới cũng có bàn phím cải tiến và có thêm trackpad, tuy nhiên phiên bản iPadOS 13.4 mới được phát hành cũng giúp các thế hệ iPad Pro trước đó tương thích với bàn phím mới này.

Dễ dàng nhận thấy, iPad Pro 2020 chia sẻ cùng thiết kế, màn hình với thế hệ cũ. Phần micro thu âm được nâng cấp giúp biến iPad Pro mới thành một studio di động nhỏ, nhưng chi tiết này không nổi bật bằng thông tin con chip A12Z thực ra chỉ là một phiên bản làm mới lại (refesh) của Bionic A12X trên iPad Pro cách đây 2 năm.

Việc Bionic A12Z thực ra là A12X được kích hoạt thêm 1 nhân đồ hoạ đã bị tắt đi (A12X có sẵn 8 nhân đồ hoạ nhưng Apple chỉ kích hoạt 7) và đổi tên có thực sự làm người dùng phẫn nộ ? hãy nhìn lại quá trình phát triển vi xử lý trên các thế hệ iPad Pro của Apple một chút.

Thế hệ iPad Pro ra mắt năm 2017 được Apple trang bị chip A10X Fusion, đây là một bước tiến đáng kể từ con chip A9X trang bị trên thế hệ iPad Pro đầu tiên năm 2015.  Vào thời điểm đó Apple đã tự hào nói rằng A10X Fusion có năng lực tính toán nhanh hơn 30% so với A9X và hiệu năng đồ hoạ tăng đến 40%.

Và khi thế hệ “iPad Pro hoàn toàn mới” được ra mắt năm 2018 với thiết kế ngoại hình hoàn toàn mới, con chip A10X Fusion được thay thế bằng Bionic A12X tích hợp thêm Neural Engine. Apple mạnh dạn cho rằng Bionic A12X mạnh hơn 92% vi xử lý trên những laptop tại thời điểm đó, năng lực xử lý đồ hoạ cũng mạnh gấp đôi nếu so với A10X Fusion (hơn 1000 lần nếu so với thế hệ iPad đầu tiên).

Apple cũng cho biết so với A10X Fusion, Bionic A12X sở hữu thiết kế 8 nhân hợp nhất và cam kết tốc độ đơn nhân cao hơn 35% và lên đến 90% ở các tác vụ đa nhân. Rõ ràng có thể thấy ngay tại thời điểm ra mắt (2018) Bionic A12X đã rất mạnh và điều này đã được chứng thực qua các bài test benchmark.

Lần này Apple mang đến iPad Pro 2020 một con chip Bionic A12Z với tám lõi xử lý tích hợp Neural Engine và là lần đầu tiên – một con chip di động của hãng sở hữu 8 nhân đồ hoạ (GPUs) và được tinh chỉnh để cải thiện khả năng tản nhiệt.

Nhìn lại quá trình ra mắt iPad Pro 2020, có thể thấy Apple rất cẩn thận với những gì họ nói, việc miêu tả rằng con chip mới “chỉ nhanh hơn A12X” đã sớm chỉ ra rằng hiệu năng sẽ không quá khác biệt trên A12Z, nếu so với bước nhảy vọt so với A10X Fusion trên A12X. Nếu điều tương tự xảy ra trên A12Z, chắc chắn Apple đã tự tin công bố khi giới thiệu sản phẩm.

Thông báo ra mắt iPad Pro 2020 rất ngắn gọn, bao gồm một đồ hoạ miêu tả sự vượt trội về năng lực đồ hoạ của A12Z so với Bionic A12X, dựa vào tỉ lệ trên biểu đồ thì sức mạnh đồ hoạ gia tăng sẽ nằm trong khoảng 10-15%. Nếu con số này chính xác thì rõ ràng đây một sự nâng cấp không hề nhỏ.

Bên cạnh đó, Apple cũng không gọi con chip mới là Bionic A13X, lưu ý rằng hãng rất chú ý đến việc đặt tên vi xử lý vì nó thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa những thế hệ trước và sau. Apple rõ ràng đã muốn ám chỉ con chip mới này có nhiều điểm tương đồng với A12X khi đặt tên nó là Bionic A12Z.

Nếu quan tâm đến Apple đủ nhiều, người dùng sẽ nhận thấy hãng này luôn muốn để thông số hay cấu hình chỉ là một phần của câu chuyện. Apple muốn người dùng biết sản phẩm của họ làm được những gì hơn là có những gì. Vậy nên nếu nhận thấy vi xử lý của mình vẫn chưa đủ nhanh trong khi còn có thể, họ sẽ tiếp tục cải tiến để nó có thể nhanh hơn.

Nếu đọc thông tin về iPad Pro 2020 trong những ngày này, rất dễ tìm được thông tin cho rằng phiên bản iPad Pro mới không nhanh hơn đáng kể so với người tiền nhiệm. Tuy nhiên, mọi người thường dễ bỏ sót một điều là thế hệ iPad Pro 2018 đã quá mạnh, mạnh đến mức phiên bản kế tiếp “chưa thể nhanh hơn đáng kể”, ít ra là Apple muốn như thế.

Công bằng mà nói, Apple đã giới thiệu một phiên bản iPad Pro mới với: camera mới, vi xử lý tinh chỉnh hiệu suất tăng một chút, dung lượng RAM thêm 2GB (với các phiên bản dưới 1TB của thế hệ 2018) và dung lượng bộ nhớ trong gấp đôi… với giá bán không đổi.

tin đồn về iPad Pro 5G chạy vi xử lý A14 Bionic. Ảnh: Techinquify

Có tin đồn cho rằng Apple đã hoàn tất phát triển vi xử lý Bionic A14X hoàn toàn mới và sẽ trang bị trên thế hệ iPad Pro mới được ra mắt vào mùa thu năm nay. Rõ ràng Apple có lý do để kéo dài thời điểm ra mắt vi xử lý này, đơn giản vì các thế hệ iPad hiện tại đã quá mạnh và gần như không có đối thủ trong phân khúc máy tính bảng cầm tay.

Nguồn: Forbes