Theo Reuters, Bộ Thương mai Hoa Kỳ đã ban hành một lệnh cấm mới để ngăn chặn người dùng tại Hoa Kỳ tải xuống ứng dụng chia sẻ video TikTok kể từ ngày 20/9.

Lệnh cấm đầy đủ đã được Bộ Thương mại công bố vào sáng thứ Sáu cho biết: ” Bất kỳ giao dịch của ai hoặc đối với tài sản nào liên quan tới ByteDance Ltd, sẽ phải tuân theo lệnh và quyền tài phán của chính phủ Hoa Kỳ”. Lệnh chính thức có hiệu lực từ ngày 20/9.

Trong vài tuần qua, công ty mẹ của TikTok tại Trung Quốc – ByteDance, đã phải tham gia vào các cuộc đàm phán với các công ty Hoa Kỳ như Microsoft và Oracle nhằm thành lập một công ty mới, nhằm đáp ứng các lo ngại tới từ chính quyền của Tổng thống Trump về bảo mật dữ liệu người dùng.

Vào đầu tháng này, Tổng thống Trump đã châm ngòi cho các cuộc đàm phán khi kêu gọi chấm dứt hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ, trừ khi công ty này bán cho một công ty Mỹ trước ngày 15/9. Microsoft hiện đã rút khỏi cuộc đàm phán này, để lại Oracle và Walmart là những ứng cử viên hàng đầu có thể mua lại thị phần của TikTok Hoa Kỳ.

Các quan chức Nhà Trằng trả lời Reuters rằng: một lệnh cấm tương tự như của TikTok đã được đưa ra đối với nền tảng nhắn tin WeChat, và cũng sẽ có hiệu lực từ ngày 20/9 tới.

TikTok trong một thông cáo đưa ra vào hôm thứ Sáu cho biết: “Chúng tôi cam kết nâng cao tính minh bạch và sẵn sàng giải trình ở mức độ chưa từng có vượt xa những già mà các ứng dụng khác có thể làm, bao gồm kiểm toán của bên thứ ba, mã bảo mật và giám sát của chính phủ Hoa kỳ về bảo mật dữ liệu của Hoa Kỳ”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thách thức lệnh cấm trên, nó đã được ban hành mà không có quy trình hợp lý và có nguy cơ tước đoạt sinh kế và tiếng nói của người lao động Mỹ và các doanh nghiệp nhỏ khác trên khắp nước Mỹ”, TikTok cho biết thêm.

Các lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Trump sẽ cấm Apple và Google cung cấp bất kỳ ứng dụng nào do Trung Quốc sở hữu trong các cửa hàng ứng dụng cho người dùng Mỹ. Nhưng các công ty này vẫn sẽ được cung cấp TikTok cho người dùng bên ngoài Hoa Kỳ.

Các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ sẽ không bị cấm tiến hành các hoạt động kinh doanh bằng các ứng dụng do Trung Quốc sở hữu, như cách mà Walmart và Starbuck cho phép người dùng giao dịch thông qua WeChat.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross trả lời Reuters hôm thứ Sáu cho biết: “Chúng tối đã có các hành động quan trọng để chống lại việc Trung Quốc thu thập dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ một cách độc hại, đồng thời thúc đẩy các giá trị quốc gia của chúng tôi, các chuẩn mực dựa trên các quy tác dân chủ và tích cực thực thi các luật cũng như quy định cua Hoa Kỳ”.

nguồn