TSMC – Nhà sản xuất chipset lớn nhất thế giới, đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset 5nm trong vài tháng qua. Hiện tại, đang có nguồn thông tin cho rằng các cơ sở sản xuất chipset 5nm của họ đã được Apple đặt trước.

Theo những báo cáo gần đây nhất đến từ Trung Quốc, TSMC sẽ sản xuât chipset cho iPhone 12, iPad Air, iPad Pro 5G và MacBook sắp được ra mắt.

Thực sự TSMC đang thể hiện sự ưu đãi tuyệt đối cho Apple, khi mà 1/5 tổng doanh thu của công ty này đến từ gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino. TSMC được cho là đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset 5nm từ tháng 3 năm nay và sẽ tiếp tục dây chuyền sản xuất các mẫu chipset này cho Apple đến hết năm.

Theo các báo cáo, Apple đã đặt hàng linh kiện lên tới 80 triệu chiếc iPhone 12, nhưng con số thực tế được sản xuất trong năm nay chỉ có thể đạt tối đa 74 triệu chiếc. Số lượng còn lại có thể sẽ được hoãn lại sang năm.

Động thái này đến từ TSMC có thể là do Samsung đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset hàng đầu Qualcomm Snapdragon 875. Và nếu Qualcomm muốn bám sát lịch trình ra mắt các bộ vi xử lý SoC hàng đầu của dòng Snapdragon mới vào tháng 12, thì họ phải bắt đầu sản xuất hàng loạt. Và Samsung là nhà sản xuất duy nhất ngoài TSMC có công nghệ sản xuất chip trên tiến trình 5nm.

Ngoài Snapdragon 875, Samsung cũng được cho là đang tiến hành sản xuất chipset Exynos 992 SoC của riêng mình, đây là bộ xử lý hàng đầu có thể sẽ có mặt trên các mẫu flagship sắp được ra mắt của hãng. Ngoài ra, Samsung cũng được đồn đoán là đang thiết kế các mẫu chipset dành cho Google.

Huawei cũng được cho là sẽ sớm ra mắt SoC Kirin 9000, dựa trên tiến trình 5nm. Theo như các báo cáo trước đây, công ty này đã đặt hàng 15 triệu chip cho TSMC, nhưng công ty này hiện chỉ có thể cung cấp 8,8 triệu sản phẩm và vói các lệnh trừng phạt mới, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ không thể mua thêm bất cứ chipset nào do TSMC sản xuất.

nguồn