Trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra liên quan tới vấn đề biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, chính phủ Ấn Độ đã cấm 59 ứng dụng đến từ Trung Quốc bao gồm các ứng dụng như TikTok, CamScanner, Sharelt và hàng loạt các ứng dụng khác.

Và mới đây, một báo cáo cho biết chính phủ Ấn Độ đang chặn các chuyến hàng đến nước này từ phía Trung Quốc. Điều này hiện đang tác động đến các công ty sản xuất có nhà máy tại thị trường Ấn Độ, khi các thành phần quan trọng bị kẹt tại biên giới và chưa thể nhập khẩu.

Theo một báo cáo, việc sản xuất các sản phẩm iPhone của Apple tại Ấn Độ đã bị tạm dùng do chính phủ Ấn Độ chặn các lô hàng từ Trung Quốc đến Ấn Độ. Một nhóm vận động hành lang đại diện cho các công ty Hoa Kỳ có trụ sở tại Ấn Độ đã viết thư cho Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ rằng, việc chặn các lô hàng linh kiện đang cản trở các công ty có thể hoạt động tại nước này.

Foxconn, nhà sản xuất hợp đồng của Apple đã không thể nhận nguồn cung các linh kiện cho hai nhà máy của mình tại Ấn Độ. Vì điều này, hàng trăm công nhân viên đã phải tạm dừng công việc và không có thêm bất cứ việc gì trong suốt tuần qua, và sẽ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh nghiệp nếu những vấn đề trên không được giải quyết.

Các báo cáo cho thấy hơn 150 lô hàng linh kiện điện tử và các bộ phận smartphone của Foxconn Ấn Độ đã bị mắc kẹt tại cảng Chennai. Hai nhà máy của Foxconn tại Tamil Nadu và Andhra Pradesh đang hoạt động lắp ráp với các sản phẩm chính là các smartphone của Xiaomi cùng với iPhone của Apple.

Apple đã bắt đầu sản xuất iPhone bằng các nhà máy tại Ấn Độ với sản phẩm đầu tiên là iPhone SE 2020, và hiện cũng đang sản xuất iPhone XR tại quốc gia này. Điều này giúp Apple tránh được các mức thuế nhập khẩu khổng lồ và có thể cung cấp các smartphone của họ với mức giá thấp hơn, khi mà Apple có thể tiết kiệm được tới 100 – 200 USD thuế.

Những phong trào tẩy chay các sản phẩm của Trung Quốc đang gia tăng tại Ấn Độ một phần đến từ đại dịch COVID-19 có nguồn gốc đến từ nước này. Tuy nhiên, đỉnh điểm của sự kiện này lại đến từ sự leo thang căng thẳng gần đây giữa Ấn Độ và Trung Quốc, liên quan đến tranh chấp biên giới giữa hai nước, đã khiến vấn đề này tăng lên một cấp độ khác, với việc chính phủ Ấn Độ tuyên bố sẽ đưa ra các hạn chế mới dành cho các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động tại Ấn Độ.

nguồn