Amazon và YouTube đã đồng ý với yêu cầu của Uỷ ban Châu Âu về việc chuyển chất lượng phát video về mức tiêu chuẩn, trong một nỗ lực nhằm tránh việc quá tải băng thông internet ở Liên minh Châu Âu. 

“Dịch vụ Video Prime đang làm việc với chính quyền địa phương và nhà cung cấp internet (ISP) mỗi khi cần thiết để giảm thiểu tắc nghẽn internet, kể cả ở Châu Âu nơi chúng tôi đã bắt đầu giảm chất lượng phát video (bitrates) trong khi vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh cho khách hàng” – người đại diện của Video Prime nói với tờ Engaget.

Theo báo cáo của Reuters, Aphabet – công ty mẹ sở hữu Youtube đã cho biết họ đã “tạm thời chuyển tất cả chất lượng video tại Châu Âu về mức mặc định.”

Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi Netflix công bố rằng họ sẽ giảm chất lượng bitrates (quyết định chất lượng video) tất cả các video của mình tại Châu Âu trong thời gian 30 ngày, hành động này được cho là sẽ giảm tải đến 25% lượng băng thông truy cập của người dân Châu Âu.

Không giống Netflix, YouTube vẫn chưa công bố thời hạn giảm chất lượng video của mình là bao lâu và nó sẽ ảnh hưởng thế nào đến lượng băng thông truy cập. Mặc dù chất lượng video tiêu chuẩn là cài đặt mặc định, hãng này cũng bỏ ngỏ khả năng liệu người dùng có thể chuyển lên chất lượng video cao hơn nếu muốn được hay không ?.

Những động thái trên là một phần trong những ảnh hưởng mà đại dịch virus Corona mang đến, khi mà gần 1 tỷ người dân trên khắp thế giới đang cố gắng ở lại trong nhà, tránh ra ngoài đường hoặc những nơi công cộng nhằm giảm thiểu lây lan virus.

Theo công ty nghiên cứu và phân tích Neilson dự đoán, tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp cách ly hiện nay có thể khiến lượng nội dung chúng ta quan tâm sẽ tăng hơn 60% so với hiện nay trong một số trường hợp và tuỳ thuộc vào một vài lý do khách quan khác.