Facebook đang thực hiện việc giảm chất lượng phát video trên hai ứng dụng của mình là Facebook và Instagram tại khu vực Châu Âu, động thái này giảm tải lưu lượng băng thông tăng cao, đè nặng lên mạng lưới internet tại đây sau khi người dân Châu Âu ở nhà và truy cập internet nhiều hơn, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng.

Công ty này cho biết đã tạm thời giảm bitrates (ảnh hưởng đến chất lượng video) của các video phát đi, việc này xảy ra sau khi đã có các động thái tương tự từ YouTube, Netflix và Amazon.

“Để giảm thiểu rủi ro xảy ra tắc nghẽn mạng trong bối cảnh đại dịch Covid19, chúng tôi sẽ tạm thời giảm chất lượng hình ảnh (bitrates) của các video phát trên Facebook & Instagram tại Châu Âu” – phát ngôn viên của Facebook đã thông báo trên Twitter của mình vào Chủ nhật.

Thierry Breton – một quan chức ngành công nghiệp tại uỷ ban Châu Âu đã kêu gọi các nền tảng truyền thông chuyển chất lượng video của mình về mức tiêu chuẩn (480p) nhằm đối phó với sự gia tăng trong việc sử dụng internet khi nhiều người phải làm việc từ xa.

Kế đến là việc mọi người đang được kêu gọi hãy ở nhà và thực hiện cách ly xã hội, việc này cũng khiến khối lượng truy cập internet trong những ngày qua tăng cao, đè nặng lên băng thông internet thế giới, đặc biệt là Châu Âu nơi dịch Covid19 đang diễn biến rất phức tạp.

Hãng phim Disney cũng cam kết sẽ giảm tải cho mạng lưới internet ở Châu Âu bằng cách cắt giảm băng thông một trong các dịch vụ streaming của mình – Disney + , ít nhất 25%. Các dự đoán gần đây đều đưa ra con số 60%, là số phần trăm tăng trưởng của các nội dung trên internet trong thời gian tới.