Theo báo cáo của Reuters, Xiaomi đã nộp đơn khiếu nại chính phủ Mỹ, khi mà gần đây họ đã thêm công ty này vào Danh sách đen các công ty có liên quan đến hoạt động quân sự.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư đến từ Mỹ phải tự thoái vốn khỏi công ty này trước ngày 11 tháng 11 năm 202. Xiaomi cũng đã đưa ra một tuyên bố khẳng định họ không có quan hệ với Quân đội Trung Quốc.

Theo đó, Xiaomi đã đệ đơn khiếu nại pháp lý lên tòa án quận Washington, nhằm chống lại quyết định của Bộ Quốc phòng và Tài chính Hoa Kỳ. Bộ trưởng Ngân khố  Hoa Kỳ Janet Yellen cho rằng: phán quyết đưa Xiaomi vào Danh sách đen quân sự là việc làm “trái pháp luật và vi hiến”.

Cũng giống như tuyên bố trước đó, Xiaomi một lần nữa nói rằng: công ty không bị Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc kiểm soát. Tại thời điểm Chính phủ Hoa Kỳ đưa ra quyết định, họ không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về việc nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới có liên kết với Quân đội Trung Quốc. Theo đó, tuyên bố này nói rằng 75% quyền biểu quyết của công ty thuộc về hai nhà đồng sáng lập Lin Bin và Lei Jun.

Xiaomi cũng nói thêm rằng: việc “liên kết công khai” với quân đội Trung Quốc, nếu tồn tại sẽ chỉ làm tổn hại danh tiếng của công ty với các đối tác. Công ty có một số lượng đáng kể cổ đông đến từ Hoa Kỳ, những người này có mối quan hệ chiến lược rất quan trọng để phát triển trong một thị trường cạnh tranh như Hoa Kỳ.

Mặc dù Xiaomi vẫn có thể nhập khẩu công nghệ của Hoa Kỳ mà không cần giấy phép, không giống như Huawei. Xiaomi nói rằng việc đưa họ vào danh sách này sẽ hạn chế các nguồn đầu tư ngay lập tức và gây ra các thiệt hại không thể khắc phục được cho công ty.