Theo The Wall Street Journal , Apple đang có ý định trang bị công nghệ vân tay ẩn dưới màn hình cho iPhone 13. Tính năng này dự đoán sẽ được trang bị và hoạt động song song với Face ID như một tùy chọn sinh trắc học.

Cũng đã có một số tin đồn khác về chức năng Touch ID ẩn dưới màn hình đến từ các nguồn đáng tin cậy như: nhà phân tích Ming-Chi Kuo và Mark Gurman của Bloomberg , cả hai đều nói rằng đây là một tính năng mà Apple đang xem xét thêm vào iPhone mới. Tùy chọn ‌Touch ID‌ phụ sẽ hữu ích trong các trường hợp Face ID không tối ưu, chẳng hạn như khi đeo khẩu trang.

Theo The Wall Street Journal , một cựu nhân viên của Apple nói rằng công ty hiện đang nghiên cứu một mẫu cảm biến quang học để đọc dấu vân tay trên màn hình, đây là công nghệ “đáng tin cậy hơn” so với giải pháp dùng sóng siêu âm.

Cảm biến vân tay quang học dưới màn hình hoạt động nhờ ánh sáng và các mẫu điện thoại Android đã áp dụng công nghệ này từ lâu. Màn hình sẽ sáng lên với biểu tượng dấu vân tay nơi người dùng đặt ngón tay để cung cấp ánh sáng và cảm biến sẽ ghi nhận hình ảnh dấu vân tay của họ. Cảm biến quang học có thể dễ bị đánh lừa vì chúng đang sử dụng hình ảnh 2D.

Cảm biến vân tay siêu âm là một công nghệ mới hơn và sử dụng sóng âm siêu nhỏ để tạo bản đồ 3D của dấu vân tay, đây là một giải pháp an toàn khi nó không dễ bị đánh lừa bởi các thủ thuật đơn giản và cũng hoạt động tốt hơn khi ngón tay bị ướt. Tuy nhiên, công nghệ cảm biến vân tay siêu âm có giá đắt hơn nhiều.

Các nút ‌Touch ID‌ mà Apple đã sử dụng trong iPhone , iPad và Mac, là loại cảm ứng điện dung. Cảm biến điện dung sử dụng một loạt các tụ điện nhỏ để tạo ra một bản đồ dữ liệu dấu vân tay, cảm biến này khó bị đánh lừa vì nó không sử dụng hình ảnh dấu vân tay 2D.

Cần lưu ý rằng các công nghệ cảm biến lai điện dung quang học cũng đã sẵn có trên thị trường. Vì vậy nếu Apple sử dụng công nghệ này, chức năng ‌Touch ID‌ sẽ chắc chắn an toàn, không như một số cảm biến thuần quang học được các nhà sản xuất Android sử dụng. Trên thực tế, rất khó có khả năng Apple sẽ sử dụng cảm biến quang học tiêu chuẩn, nhưng một kết hợp giữa cảm biến quang học với sự bảo mật của cảm biến điện dung thì hệ thống này sẽ không thể dễ dàng bị đánh lừa.

The Wall Street Journal cho biết bất kỳ giải pháp nào mà Apple quyết định áp dụng sẽ cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật của nút Home ‌Touch ID‌ hiện tại, vì thế chắc chắn sẽ không có thiếu hụt về chức năng.

Mặc dù nguồn tin của tờ tạp chí nói rằng Apple đang nghiên cứu công nghệ quang học, nhưng nhà phân tích Ming-Chi Kuo tin rằng Apple sẽ sử dụng công nghệ siêu âm. Ông cho biết: GIS sẽ cung cấp công nghệ “cảm biến siêu âm lớn” cho Apple, trong đó Qualcomm sẽ là nhà cung cấp mô-đun siêu âm siêu mỏng. Apple cũng đã được cấp bằng sáng chế cho chức năng Touch ID “âm thanh” có khả năng hoạt động ẩn dưới màn hình.

Bất kể Apple sẽ ứng dụng công nghệ nào, thì việc mang trở lại “‌Touch ID‌” cho ‌iPhone‌ sẽ được hoan nghênh, vì nó sẽ cung cấp nhiều tùy chọn xác thực hơn để nhằm mở khóa ‌iPhone‌ trong các tình huống khác nhau, cũng như tạo thêm một lớp bảo mật bổ sung. Cho đến nay, vẫn chưa có tin đồn xác nhận rằng đây là công nghệ chắc chắn sẽ xuất hiện trên iPhone thế hệ tiếp theo, cũng như chưa thể chắc chắn rằng tất cả iPhone năm 2021 sẽ nhận được công nghệ này, đặc biệt khi một giải pháp cảm biến siêu âm đắt tiền hơn được Apple trang bị trên sản phẩm của họ.