Cuộc thi Vietnam Online Hackathon 2020

Từ ngày 15 đến 23/5, gần 40 đội thi đến từ 17 thành phố ở Việt Nam và quốc tế cùng tham gia cuộc thi Vietnam Online Hackathon nhằm tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề giai đoạn ‘hậu COVID-19’ bằng chuyển đổi số.

Dù dịch bệnh đã tạm thời được kiểm soát tốt ở Việt Nam nhưng những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải vẫn vô cùng lớn, chưa bao giờ vai trò của chuyển đổi số lại rõ ràng và quan trọng như giai đoạn này nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua các thách thức trên. Tham gia cuộc thi Vietnam Online Hackathon, các đội thi có cơ hội giúp doanh nghiệp bằng cách đưa ra những giải pháp thiết thực cụ thể qua ý tưởng và sản phẩm sáng tạo của mình.

Cuộc thi Vietnam Online Hackathon 2020 với chủ đề “Chuyển đổi số” (Digital Transformation) là một sáng kiến của cộng đồng Google Developer Group (GDG) tại Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, đưa ra thử thách kêu gọi các học sinh, sinh viên và lập trình viên trên toàn quốc tham gia xây dựng các ứng dụng hoặc website với những sáng kiến giúp các doanh nghiệp phục hồi và chuyển đổi số.

Trong thời gian tuần thi Hackathon, các đội thi sẽ được tham gia chuỗi hội thảo chuyên đề trực tuyến (webinar), cung cấp các kiến thức về nội dung chủ đề và kỹ năng phát triển dự án như: Xây dựng mô hình, phân tích hành trình khách hàng, lập trình các tính năng cốt lõi, kỹ năng lập kế hoạch, quản lý dự án và đặc biệt là kỹ năng gọi vốn (pitching) cho dự án do rất nhiều người tư vấn (mentor) là những người giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực hướng dẫn các đội thi.

Các đội thi cùng phối hợp nhóm, xây dựng giải pháp sáng tạo, giải quyết vấn đề qua hướng dẫn của nhà tư vấn trong cuộc thi Vietnam Online Hackathon 2020 – Ảnh: DNES

Cuộc thi tập trung vào bốn tiêu chí gồm ý tưởng, kỹ thuật, tính khả thi và độ hoàn thiện của giải pháp. Tất cả các hoạt động webinar và cuộc thi Hackathon đều diễn ra trên môi trường trực tuyến (Online), tham khảo tại vnhackathon.com.

Sau hơn nửa tháng cho giai đoạn đăng ký, chương trình đã được cộng đồng CNTT cả nước và quốc tế đón nhận và tham gia nồng nhiệt. Hiện chương trình đã đón nhận đơn đăng ký đến từ các tỉnh thành khắp nơi trên cả nước như: Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Hải Dương, Nha Trang, Bình Dương, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế… các học sinh sinh viên đến từ 22 trường Đại học, cao đẳng, THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quốc học Huế…và các trung tâm CNTT, hơn 14 đơn vị công ty đã đăng ký tham gia, cùng những đại diện đến từ Mỹ, Úc, New Zealand, Nga, Phần Lan.

Từ ngày 15 – 21/5, các đội thi sẽ chính thức được mời vào Nhóm vòng trong của cộng đồng Vietnam Online Hackathon cùng toàn bộ đội ngũ hỗ trợ, tư vấn và diễn giả của chương trình, các hoạt động học tập và làm việc sẽ diễn ra liên tục trong thời gian cuộc thi theo hướng dẫn của Ban tổ chức. Trong thời gian này, các đội thi ngoài việc hoàn thiện dự án sẽ được yêu cầu thực hiện video thuyết trình kéo dài 3 phút để nộp BTC phục vụ cho phần chấm điểm. Mỗi đội thi sẽ có một tư vấn viên phụ trách chính và một ‘bạn đồng hành’ hỗ trợ cho các đội thi trong suốt thời gian làm việc ở trên. Chương trình Demoday sẽ được trực tiếp (Livestream) trên Youtube vào ngày 23/5. Theo đó, 10 video giới thiệu của 10 dự án xuất sắc nhất sẽ được trình chiếu trực tiếp, ban tổ chức chương trình và Ban giám khảo sẽ công bố danh sách các đội thi thắng giải.

Bên cạnh giải thưởng tiền mặt và quà tặng lên tới 50 triệu đồng, 10 đại diện của 10 đội thi lọt vào chung kết sẽ được tài trợ tham gia tour tham quan và học tập tại các công ty CNTT lớn ở TPHCM, và được hỗ trợ tư vấn phát triển dự án từ Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES).

Về Google Developer Group

Google Developer Group (GDG) là cộng đồng những người đam mê và phát triển công nghệ trên nền tảng các nhóm sản phẩm của Google. Cộng đồng GDG có các nhánh (chapter) hoạt động trên khắp Việt Nam tại các thành phố lớn: Hồ Chí Minh (GDG VietNam & GDG Cloud HCM), Hà Nội (GDG & GDG Cloud Hanoi), Đà Nẵng (GDG MienTrung & GDG Cloud Đà Nẵng) và Cần Thơ (GDG MeKong) với hơn 35.000 thành viên.

Về Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng

Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) là tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo với mục đích thúc đẩy sự phát triển của con người thông qua khởi nghiệp, đổi mới và sáng tạo. Từ khi thành lập năm 2016 đến nay, DNES đã ươm tạo được 50 startup, hàng năm tổ chức trung bình 50 sự kiện công nghệ và khởi nghiệp với 6,000 người tham dự.