Theo Reuters, TSMC vào hôm nay(15/4) cho biết: họ đang làm tất cả những gì có thể để tăng năng suất và giảm bớt tình trạng thiếu chip trên toàn thế giới, nhưng vì nhiều lý do nên nguồn cung vẫn sẽ tiếp tục khan hiếm vào năm tới.

Các báo cáo lợi nhuận quý đầu tiên của công ty Đài Loan tăng 19,4%, cho thấy nhu cầu chip mạnh mẽ trên toàn cầu nhờ việc chuyển đổi hình thức sang làm việc tại nhà.

TSMC không đề cập cụ thể đến Apple, nhưng đây là khách hàng chính của công ty và điều này cho thấy rằng tình trạng thiếu chip đang diễn ra có thể tiếp tục ảnh hưởng đến cả Apple. TSMC sản xuất chip A-series cho iPhone , iPad và chip silicon cho các thiết bị Mac của Apple. Foxconn, một nhà cung cấp khác của Apple, cho biết vào tháng 3 rằng, họ dự kiến tình trạng thiếu chip toàn cầu sẽ kéo dài sang cả quý 2/2022.

Một báo cáo trước đó cho biết, Apple hiện đang phải đối mặt với sự thiếu hụt linh kiện cho một số mẫu MacBook và ‌iPad‌ của họ, điều này khiến Apple và các nhà cung cấp của họ phải hoãn việc sản xuất sản phẩm. Samsung cũng được cho là đang dần cảm nhận được tác động trong việc sản xuất màn hình OLED cho Apple sử dụng trên các mẫu iPhone.

Tình trạng thiếu chip đang diễn ra là do các vấn đề trong chuỗi cung ứng, nảy sinh trong cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu và các sự kiện liên quan đến thời tiết như băng giá ở Texas khiến các nhà máy chip tại Austin phải đóng cửa.

Khi các nhà máy sản xuất chip phải vật lộn để theo kịp đơn hàng trong thời kỳ đại dịch, nhu cầu tăng cao khi mọi người mua thiết bị phục vụ cho cuộc sống tại nhà, dẫn đến việc giá cả dần cao hơn. Do đó, các công ty điện tử đã mua hết nguồn cung sẵn có, khiến các nhà sản xuất chip phải chạy hết công suất.

Hoạt động kinh doanh của TSMC ban đầu được thúc đẩy bởi sự thiếu hụt, nhưng hiện sự thiếu hụt này đang ảnh hưởng lớn đến các nhà sản xuất sản phẩm máy tính hiệu năng cao (HPC) như điện thoại thông minh và máy tính xách tay.

“Hoạt động kinh doanh trong quý đầu tiên của chúng tôi được hỗ trợ bởi các hoạt động liên quan đến HPC, được cân bằng bởi nhu cầu điện thoại thông minh so với những năm gần đây”

“Bước sang quý 2 năm 2021, chúng tôi kỳ vọng doanh thu của mình sẽ không thay đổi vì nhu cầu liên quan đến HPC sẽ tiếp tục tăng, được bù đắp bởi tính thời vụ của điện thoại thông minh.”

Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính Wendell Huang cho biết.

Tại cuộc họp báo cáo thu nhập của mình, TSMC cho biết họ dự kiến ​​sẽ công bố doanh thu từ 12,9 tỷ USD đến 13,2 tỷ USD trong quý 2/2021.

TSMC cho biết trong tháng này họ có kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD trong vòng 3 năm tới, nhằm mở rộng đáng kể năng lực sản xuất để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Khoản đầu tư mới được đưa ra cùng thời điểm mà Apple được cho là đã đặt toàn bộ kỳ vọng vào năng lực sản xuất của TSMC cho chip xử lý 4nm, dự kiến ​​sẽ được sử dụng trong máy tính Mac “thế hệ mới”.