Trước tình hình trên, đại diện Kaspersky – ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky Đông Nam Á chia sẻ lời khuyên cho người dùng sau sự cố dữ liệu này.

Việc dữ liệu người dùng bị rò rỉ nêu bật tác động của việc vi phạm dữ liệu vượt qua giới hạn của thời gian và cho chúng ta bài học quý giá rằng những gì bị mất sẽ không thể lấy lại được.

Với quyền truy cập vào số điện thoại, ID người dùng, tên đầy đủ và thậm chí cả địa chỉ email, tội phạm mạng có một mảnh đất “màu mỡ” để khởi động nhiều cuộc tấn công mạng dưới dạng lừa đảo, tấn công kỹ thuật xã hội cũng như xâm nhập vào hệ thống CNTT của tổ chức để triển khai tấn công ransomware.  

Dưới góc độ kinh doanh, truyền thông chính là chìa khóa. Chọn đúng người phát ngôn, thông báo cho khách hàng một cách nhanh chóng và trung thực sẽ giúp tổ chức lấy lại thiện chí và sự tin tưởng của công chúng nhanh nhất. Ngoài ra, điều không kém phần quan trọng là công ty phải có kế hoạch duy trì kinh doanh đúng đắn bằng cách đảm bảo mọi lỗ hổng đều được vá và phần mềm được nâng cấp để ngăn chặn rò rỉ trong tương lai. 

An ninh mạng là vấn đề cần được phối hợp từ nhiều phía, và ngăn chặn rò rỉ dữ liệu cũng yêu cầu nỗ lực từ chính người dùng bị ảnh hưởng. Ngoài việc thay đổi mật khẩu và sử dụng giải pháp diệt vi-rút hiệu quả, biết cách phản ứng khi thông tin cá nhân bị đánh cắp sẽ giúp người dùng ngăn chặn tội phạm mạng khai thác thông tin trong tương lai.

Ngay khi phát hiện truy cập đáng ngờ vào tài khoản, người dùng nên liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ để miễn trừ trách nhiệm khi có sự cố xảy ra. Trong trường hợp này, khi dữ liệu cá nhân xuất hiện công khai một cách không mong muốn, người dùng có thể phòng tránh những hậu quả về lâu dài sau khi thông tin cá nhân bị đánh cắp bằng cách giám sát hoạt động tài chính của bản thân vì đây vẫn là lĩnh vực tội phạm mạng quan tâm.