Trang tin Nikkei Asian Review cho biết: Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong Q2/2020, với nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review cho biết: khoảng 3 – 4 triệu chiếc AirPods, tương đương với 30% sản lượng của mẫu tai nghe này sẽ bắt đầu được sản xuất tại Việt Nam ngay trong quý 2. Dây chuyền sản xuật mới tại Việt Nam sẽ không bao gồm AirPods Pro, một phiên bản tai nghe không dây cao cấp với tính năng khử tiếng ồn mà Apple đã giới thiệu vào tháng 10/2019.

Báo cáo này cũng tiết lộ: “Việc sản xuất số lượng lớn AirPods tại Việt Nam đã được bắt đầu từ hồi tháng 3. Thậm chí, các quan chức nước này đã cấp giấy phép đặc biệt cho đơn vị lắp ráp AirPods để giúp công ty đưa đội ngũ kỹ sư sản xuất về nước trong thời gian cách ly”.

Việc di chuyển nhà máy sản xuất tai nghe không bao gồm phiên bản AirPods Pro, đã được Apple thông báo vào tháng 10 năm ngoái.

Phần lớn các dòng AirPods, bao gồm AirPods thường và AirPods Pro vẫn sẽ được sản xuất tại Trung Quốc, dù các thiết bị này đã bị chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế bổ sung hồi cuối năm ngoái.

Trong khi đó, dịch bệnh cũng tác động đến nhu cầu AirPods do Apple buộc phải đóng của nhiều cửa hàng. Apple đã thông báo cho các đối tác giảm sản lượng hơn 10% trong nửa đầu năm 2020 với đơn hàng khoảng 45 triệu thiết bị. Kế hoạch giới thiệu phiên bản mới của AirPods vào cuối năm nay cũng đã bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Apple đang dần hình thành chuỗi cung ứng thô hoàn chỉnh tại miền Bắc Việt Nam, nơi nhà máy của các đối tác từ lâu đã sản xuất tai nghe có dây EarPods bán kèm iPhone. Trong khi đó, nhà cung ứng linh kiện thô Mery Electronics hiện đang hợp tác với Luxshare để chuẩn bị xây dựng nhà máy tại Việt Nam, và sẽ đi vào hoạt động vào mùa hè năm nay.

Các đối tác lớn của Apple như Foxconn, Pegatron và Compal Electronics đều đã mở rộng sản xuất tại Việt Nam, ngay cả khi họ chưa bắt đầu sản xuất sảm phẩm cho Apple tại đây.

Willy Shir Giáo sư tại Đại học Kinh doanh Harvard, nói với tờ Nikkei rằng đại dịch sẽ buộc nhiều công ty công nghệ phải có cái nhìn khác về các vấn đề liên tục trong chuỗi cung ứng.

“Cho tới nay, chuỗi cung ứng công nghệ tại Trung Quốc có cơ sở hạ tầng, giao thông, công nhân lành nghề và hậu cần tốt nhất. Nhưng chúng ta sẽ thấy sự đa dạng hóa của chuỗi cung ứng trong những năm tới, nhất là ngành công nghiệp điện tử. Bởi họ sẽ nhận ra không thể bỏ hết trứng vào một giỏ” Nikkei Asian Review dẫn lời Giáo sư Willy Shir.

nguồn