Imagination – Công ty của Anh, chuyên sản xuất chip đồ hoạ (GPUs) cho Apple & Samsung đang lo ngại tài sản sở hữu trí tuệ của họ có thể bị mất về tay các nhà đầu tư được hậu thuẫn bởi chính phủ Trung Quốc.

Imagination đã lên lịch cho một cuộc họp hội đồng khẩn cấp vào tuần tới sau khi có những lo ngại về khả năng một nhà đầu tư được hậu thuẫn bởi chính phủ Trung Quốc, đang cố nắm quyền kiểm soát công ty này – tờ Sky News đưa tin, làm dấy lên nguy cơ tài sản sở hữu trí tuệ có giá trị cao của Imagination có nguy cơ biến mất khỏi vương quốc Anh.

Thông tin độc quyền từ Sky News cũng tiết lộ rằng, Imagination – vốn đã được tiếp quản từ năm 2017 với hợp đồng trị giá 550 triệu bảng Anh, đã lên lịch cho một cuộc họp hội đồng khẩn cấp vào tuần tới để thảo luận về việc bổ nhiệm 4 đại diện của quỹ đầu tư China Form Holdings vào vị trí giám đốc.

Báo cáo cũng cho biết, các nghị sĩ cấp cao của Anh đã được cảnh báo về việc này và họ đã lên kế hoạch vận động thủ tướng Anh Boris Johnson “can thiệp với lý do rủi ro tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia”. Cơ quan tình báo anh GCHQ và trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh cũng được báo cáo về vụ việc này.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng:

Imagination chuyên thiết kế chip đồ hoạ (GPUs) cho các khách hàng lớn, bao gồm Apple và Samsung, đây là một trong những công ty công nghệ quan trọng bậc nhất của Anh.

Những thiết kế của Imagination có mặt trong khoảng 30% điện thoại di động trên toàn thế giới và tới 40% trong tổng số chip đồ hoạ trên xe hơi.

Imagination đã ký một thoả thuận mới với Apple vào đầu năm nay, thay cho thoả thuận đầu tiên được ký vào 6/2/2014. Thoả thuận mới này có thời gian kéo dài hơn, trong nhiều năm tới, cho phép Apple được quyền truy cập ở phạm vi rộng hơn sở hữu trí tuệ của Imagination trong một trao đổi về phí bản quyền.

Báo cáo tiếp tục với phần:

Những nguồn tin tại phủ thủ tướng nói hôm thứ 7 rằng giám đốc điều hành cấp cao của Imagination đã “quan ngại sâu sắc” về sự chuyển giao quyền lực trong phòng họp và ý nghĩa của nó.

Một nguồn tin nói rằng quỹ đầu tư China Reform đã tuyên bố họ muốn chuyển giao những công nghệ của Imagination về Trung Quốc – một động thái sẽ gây ra những hậu quả khôn lườn không thể tránh khỏi cho hàng trăm công nghệ quan trọng của nước Anh.

Báo cáo cũng lưu ý rằng điều này sẽ “gia tăng thêm nỗi sợ hãi” về tốc độ ‘chuyển giao công nghệ’ sang Trung Quốc và động thái này dường như đã “trùng khớp” với đại dịch COVID-19, tình hình hiện tại được mô tả là “điểm gây mất tập trung tối đa” cho các bộ trưởng. Liên quan đến một bức thư gửi Thủ tướng Boris Johnson, một nguồn tin bình luận:

“Họ muốn đảm bảo rằng Imagination sẽ vẫn là một công ty có trụ sở tại Vương quốc Anh, có thể tiếp tục hoạt động và đổi mới tại đây.”

Nguồn: Androidcentral