Việc ứng dụng các phương pháp hay, hợp tác với khách hàng để nâng cao hiệu quả sẽ là chìa khóa cho các nhà khai thác.

5G sẽ là công nghệ truyền thông mang tính chuyển đổi nhất trong thời đại, kéo theo đó là một loạt các dịch vụ mới, bao gồm cả khả năng quản lý năng lượng tiên tiến vốn rất quan trọng trong việc giải quyết các thách thức ngày càng tăng về năng lượng và tính bền vững. Song, một nghiên cứu mới gần đây đã nêu bật những thách thức thực tế của việc quản lý năng lượng 5G mà các nhà khai thác viễn thông đang phải đối mặt.

Các ước tính cho thấy mạng 5G có thể hiệu quả hơn tới 90% trên mỗi đơn vị lưu lượng so với mạng 4G trước đó, nhưng chúng vẫn đòi hỏi nhiều năng lượng hơn do mật độ mạng tăng, phụ thuộc nhiều vào hệ thống và cơ sở hạ tầng CNTT cũng như việc sử dụng mạng và lưu lượng truy cập tăng cao.

Báo cáo từ công ty tư vấn viễn thông STL Partners và Vertiv (NYSE: VRT), nhà cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và các giải pháp quản lý liên tục, kết luận rằng các nhà khai thác viễn thông nên giải quyết những thách thức này theo hai cách: Áp dụng các phương pháp về hiệu suất năng lượng tốt nhất cho mạng của họ và khuyến khích khách hàng áp dụng các dịch vụ hỗ trợ 5G để giảm tiêu thụ và phát thải ở mọi tầng lớp.

STL Partners ước tính lưu lượng 5G toàn cầu sẽ vượt qua 3G / 4G ngay sau năm 2025, khiến tính bền vững trở thành ưu tiên cấp thiết của các nhà khai thác. Trên thực tế, 40% doanh nghiệp được khảo sát cho biết tiết kiệm năng lượng nên là ưu tiên hàng đầu hoặc thứ hai đối với các nhà khai thác viễn thông khi triển khai mạng 5G.

Báo cáo “Tại sao quản lý năng lượng là quan trọng để triển khai thành công 5G” tiến hành nghiên cứu dựa trên việc khảo sát 500 doanh nghiệp trên toàn cầu để vạch ra những thách thức mà các công ty viễn thông phải đối mặt khi họ vật lộn với việc sử dụng năng lượng ngày càng tăng và chi phí liên quan đến 5G. Báo cáo xác định một số phương pháp hay nhất nhằm mục đích giảm thiểu những gia tăng và chi phí đó, được sắp xếp theo năm loại:

  1. Công nghệ mạng:Triển khai các phần cứng và phần mềm được thiết kế và vận hành cho hoạt động hiệu quả
  2. Cơ sở vật chất hạ tầng: Bao gồm các trung tâm dữ liệu biên (Edge data center) để hỗ trợ kiến trúc CNTT Cloud Native
  3. Quản lý cơ sở hạ tầng: Triển khai phần cứng và phần mềm thích hợp để đo lường, giám sát, quản lý, cải tiến và tự động hóa mạng
  4. Tổ chức và đánh giá: Có cái nhìn tổng thể, đầy đủ về vòng đời của chi phí và việc đầu tư trên toàn mạng
  5. Hợp tác với nhiều bên: Áp dụng các mô hình thương mại, những tiêu chuẩn và chương trình hợp tác có tính đổi mới và phi truyền thống.

“Các nhà khai thác viễn thông đang thực hiện việc giảm năng lượng và chi phí bằng cách đánh giá toàn bộ hệ sinh thái xung quanh hoạt động mạng của họ – con người, mục tiêu, cơ sở hạ tầng và đối tác”. Scott Armul, Phó chủ tịch phụ trách Hệ thống cáp vật lý bên ngoài và Nguồn điện một chiều toàn cầu tại Vertiv cho biết. “Do sự phụ thuộc vào CNTT để kích hoạt các ứng dụng 5G, nên cần có sự hợp tác cao độ giữa các nhà khai thác, OEM, nhà cung cấp cơ sở hạ tầng cũng như khách hàng để đảm bảo việc triển khai được tối ưu hóa và mọi hiệu năng khả dụng đều có thể được thực hiện.”

5G là công cụ đảm bảo tính bền vững

Báo cáo chỉ ra rằng các cải tiến về hiệu quả mạng và việc ứng dụng các phương pháp hay nhất, mặc dù quan trọng, nhưng vẫn chỉ là mảnh ghép trong một bức tranh mang tên Năng lượng 5G. Những nỗ lực đó phải được kết hợp với cách tiếp cận toàn diện hơn, mang tính xã hội để hạn chế việc sử dụng năng lượng và phát thải, thúc đẩy khả năng 5G theo những cách vượt xa tầm kiểm soát của nhà khai thác viễn thông.

“Các nhà khai thác đang triển khai mạng 5G để tăng trưởng doanh thu mới. Sự tăng trưởng này sẽ đến từ những kết nối và ứng dụng mới cho phép khách hàng của các nhà khai thác sở hữu những hành trình mang tính biến đổi”. Phil Laidler, giám đốc tại STL Partners cho biết. “Để trở thành đối tác đáng tin cậy, cung cấp thông tin cho khách hàng của họ, các nhà khai thác phải là người đi tiên phong. Chiến lược năng lượng là một điểm tuyệt vời để bắt đầu.”

Cơ hội để tiến bộ

Về việc tác động đến hành vi của khách hàng nhằm giảm tiêu thụ năng lượng và lượng khí thải carbon, báo cáo đã xác định ba ngành có tiềm năng cải thiện đáng kể thông qua việc sử dụng dịch vụ 5G. Lĩnh vực sản xuất có thể đạt được lợi ích lên đến 730 tỷ USD vào năm 2030 thông qua việc sử dụng 5G để cho phép kích hoạt nâng cao dự đoán bảo trì và tự động hóa. Ngành Giao thông vận tải và Logistic (chuyên chở hàng hóa) có thể nhận được lợi nhuận lên tới 280 tỷ đô la vào năm 2030 thông qua hỗ trợ lái xe tiên tiến, cơ sở hạ tầng giao thông được kết nối và giao hàng tận nhà tự động.

Và cuối cùng, báo cáo cho thấy 5G có thể cho phép lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho tới 1 tỷ bệnh nhân vào năm 2030 đồng thời giảm lượng khí thải nhờ vào hiệu quả sử dụng tài sản cao hơn, giảm việc đi lại của bệnh nhân và bác sĩ cũng như năng suất của bác sĩ lâm sàng cao hơn.

Việc tác động đến các hành vi khách hàng như vậy là rất quan trọng đối với nỗ lực của các nhà khai thác nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường của 5G, nhưng vẫn còn việc phải làm để xây dựng các mối quan hệ đối tác cần thiết. Chỉ 37% trong số những người được khảo sát cho biết họ coi các nhà khai thác là đối tác đáng tin cậy trong việc giảm lượng khí thải carbon hiện nay, nhưng 56% cho biết họ tin rằng các công ty viễn thông có thể là đối tác đáng tin cậy trong tương lai.

“Châu Á – Thái Bình Dương sẽ là khu vực dẫn đầu về việc áp dụng công nghệ 5G với 1,14 tỷ thuê bao dự kiến vào năm 2024, theo GlobalData. Mặc dù điều này thực sự thú vị đối với khu vực, nhưng thách thức để cân bằng hiệu quả với kỳ vọng và nhu cầu của khách hàng là điều không thể bỏ qua. Đầu tư vào các giải pháp tiết kiệm năng lượng là một cách tiếp cận để đạt được tính bền vững và phải là một phần trong kế hoạch dài hạn của các nhà khai thác trong việc triển khai mạng 5G ”, Danny Wong, Giám đốc cấp cao phụ trách viễn thông Vertiv tại khu vực châu Á cho biết.

Một số thông tin chi tiết bổ sung, trong đó bao gồm Cách các công ty viễn thông dẫn dắt khách hàng sử dụng 5G theo những cách bền vững và Các chiến lược để nâng cao hiệu quả mạng 5G, có sẵn trong báo cáo, bạn đọc có thể tải xuống tại Vertiv.com. STL Partners sẽ tổ chức một buổi hội thảo trên web về chủ đề này, với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Vertiv, vào ngày 2/3/2021. Để đăng ký tham gia hội thảo Năng lượng sạch: Điều quan trọng cho thành công của 5G?, hãy truy cập STLPartners.com/webinars. Để biết thêm thông tin về danh mục các giải pháp tiết kiệm năng lượng của Vertiv để hỗ trợ 5G, hãy truy cập Vertiv.com/Asia5G.