Apple đang sử dụng chipset A13 Bionic cho iPhone SE mới, và nó vượt trội so với Snapdragon 865 gần như mọi mặt.

Mới đây Apple đã ra mắt mẫu iPhone SE mới cho năm 2020, và ngay cả với những fan của android cũng phải nhận thấy rằng: đây là một chiếc điện thoại tuyệt vời so với mức giá 399 USD cho model thấp nhất của nó. Về cơ bản đây là một chiếc iPhone 8 với một chút khác biệt: nó có chip Apple A13 Bionic bên trong, và đây thực sự là một vấn đề lớn với một số lý do.

Có thể một số người sẽ nói về việc hiệu suất đơn luồng so với hiệu suất đa luồng, và việc GPU A13 không hoàn hảo như thế nào hoặc iPhone có màn hình độ phân giải thấp hơn nhiều để các chip không phải làm việc nhiều.

Và tất cả những điều nói trên đều đúng, nhưng có một điều chắc chắn đúng: con chip A13 Bionic mạnh hơn Snapdragon 865 để sử dụng hàng ngày và mọi thể loại. Điều này đã được chứng minh trong việc sử dụng thực tế. Điều khiến A13 chưa hoàn hảo là việc nó không hỗ trợ 5G, đó là vì Apple chưa thực sự quan tâm đến 5G cho dòng chip này.

Bỏ những thứ như số luồng CPU sang một bên, bạn sẽ nhận thấy iPhone SE mới hoạt động tốt như thế nào khi sử dụng. Mọi thứ bên trong từ trình duyệt web đến hiệu suất máy ảnh, cho đến những thứ ít sử dụng như AR đều hoạt động cực kỳ mượt mà trên chipset A13. IPhone SE thậm chí có thể làm điều này tốt hơn và nhanh hơn so với OnPlus 8 Pro mới hoặc Samsung Galaxy S20+.

Nghe có vẻ điên rồ khi nói rằng: chiếc điện thoại rẻ tiền của Apple có trong mình một con chip đắt giá, nhưng thực tế thì đúng là như vậy. Apple có những con chip độc đáo từ thiết kế, sản xuất, hỗ trợ, lưu trữ và phân phối. Chi phí nếu so với một con chip cũ như A11 chắc chắn là cao hơn đáng kể, nhưng sẽ không cao bằng việc hỗ trợ và vận chuyển A11 trong một chiếc smartphone có thể sẽ rất phổ biến.

Điều tuyệt vời nhất với người tiêu dùng, đó là việc Apple sử dụng chip A13 cho iPhone SE và sẽ hỗ trợ trong nhiều năm tới, điều này đồng nghĩa với việc điện thoại này sẽ tồn tại lâu hơn iPhone 8. Về cơ bản, nếu iPhone 11 vẫn được cập nhật thì iPhone SE cũng vậy.

Và tất cả những lý do này, cũng là điều thúc đẩy Google tìm ra cách xây dựng một con chip riêng cho smartphone của mình. Gần đây cũng rộ lên tin đồn về việc Google đang thiết kế một con chip 5nm mới và sẽ sớm bắt đầu sản xuất vào năm sau. Điều này cho phép Google cung cấp bản cập nhật phần mềm tùy theo yêu cầu, cũng như tạo nên một phiên bản android phù hợp với phần cứng mà nó hoạt động.

Việc Apple xây dựng một chipset di động của riêng mình mang lại nhiều lợi thế, và họ vẫn đang tận dụng lợi thế này. Google cũng thực sự cần sớm phải làm như vậy. Điều này không đảm bảo chắc chắn sẽ thành công, vì chúng ta đã chứng kiến Samsung vật lộn như thế nào với các bộ xử lý Exynos được phát triển nội bộ, nhưng rõ ràng tiềm năng cho việc này là có.

IPhone SE có thể không phải là một chiếc điện thoại tốt hơn nếu so với những thứ như Pixel, Galaxy hay OnePlus mới nhất. Nó có màn hình nhỏ hơn , camera đơn yếu hơn, không có nhiều tính năng trong hệ điều hành giống như trong các mẫu flagship android. Nhưng khi nói đến hiệu năng xử lý và khả năng cập nhật phần mềm trong tương lai, iPhone SE sẽ đánh bại bất cứ chiêc flagship android nào bạn đang có.

nguồn